ผู้หญิงกับการเก็บเงินเกษียณ

KanyaweeR

KanyaweeR

นักวางแผนการเงิน CFP®
ผู้หญิงกับการเก็บเงินเกษียณ
จากประสบการณ์ในการวางแผนการเงินตลอด 5ปี ที่ผ่านมา ถ้าถามว่าเทียบระหว่างชายกับหญิง ใครมีความสนใจเรื่องการเงิน การออมมากกว่า ก็คงสูสีกัน
แต่ถ้าในแง่การเก็บเงินเพื่อเกษียณ ใครมีวินัยมากกว่า ทำตามเป้าหมายที่วางไว้ได้มากกว่า คำตอบคือผู้ชาย (อันนี้จาก ปสก.ที่อุ้ยพบเจอมาเท่านั้น ไม่เกี่ยวกับข้อมูลทางวิชาการใดใด) เท่าที่สังเกต อาจเพราะ
.
📍
ไม่ว่าจะเป็นค่าเครื่องสำอาง ครีมบำรุง กระเป๋ารองเท้าตามfashion เสื้อผ้าตามseason หรือแม้แต่ของกระจุกกระจิกที่ซื้อมาเพราะแพ้ความน่ารัก ค่าหมอดู ค่าของไหว้ แก้บน หรือค่าเครื่องลางของขลังหากใครเป็นสายมูเตลู
.
.
📍
ประเด็นต่อไป ที่อาจทำให้แผนการเงินคุณผู้หญิงสะดุดได้ง่าย คือ
• ถ้าอยาก fit & firm จะออกวิ่งไม่ได้ถ้า sport bra กางเกงเข้าชุด รองเท้าสำหรับวิ่ง และนาฬิกา ยังไม่พร้อม accessories ต้องครบ แล้วถามว่าชุดมีชุดเดียวได้ไหม ไม่ได้ เพราะต้องถ่ายลง social คนจะเห็นว่าซ้ำ
• หรือถ้าอยากเรียนรู้การทำอาหาร เข้าครัวทำกินเองบ้าง น่าจะประหยัดดี เซ็ตหม้อกระทะ ตะหลิว จานชามเข้าชุดสีพาสเทล และหม้อทอดไร้น้ำมัน จะมาทันที!!
• ถ้าช่วงนี้ฉันอยากเป็นชาวสวน ก็จะพร้อมเปย์ไปกับอุปกรณ์ทำแปลงผักบนดาดฟ้า ไม้ประดับในกระถางปูนเปลือย หรือ ตะบองเพชรตะมุตะมิ ที่จะไม่ได้มีแค่กระถางเดียว
ถามว่าผู้ชายมีไหม ก็มีแหละ อย่างเรื่องแต่งรถ เครื่องดนตรี หรือพวกเกม แต่ผู้หญิงมักจะมาแบบปุ๊บปั๊บ ทันทีทันใด อยากได้ฉันต้องได้
.
.
📍
อีกประเด็นหนึ่งที่หลายคนลืมไป คือ
เป็นกันไหม เวลาเราไปไหนมาไหน เห็นของอร่อยก็จะนึกถึงคนที่บ้าน นึกถึงแฟน ต้องซื้อฝาก เวลาไปเที่ยวก็มีของติดไม้ติดมือให้เพื่อนที่ทำงาน คนที่บ้าน มีของขวัญให้พ่อแม่
.
แล้วถ้ายิ่งมีลูก อย่าดูถูกความใจป้ำของมนุษย์แม่ วันๆช็อปแต่ของลูก อันนี้ลูกน่าจะเล่น อันนั้นลูกน่าจะใส่สวยใส่หล่อ อันนี้น่าจะเพิ่มไอคิวให้ลูกแม่ได้ หรือหลายคนช็อปให้สามี ทั้งเสื้อผ้าเอย ครีม วิตามินบำรุงเอย บางทีแม้ไม่บ่อย หรือยอดจะน้อย แต่ๆๆๆก็ถือเป็นเงินไหลออก เป็นรายจ่ายนะจ๊ะ …ทีนี้รู้ยัง เงินหายไปไหน
.
อุ้ยไม่ได้ว่าการนึกถึงคนอื่นไม่ดีนะคะ แต่อุ้ยจะบอกว่า เราควรนึกถึงตัวเองด้วยค่า จริงๆแล้ว การเก็บเงินเกษียณเพื่อตัวเอง ก็เป็นการทำเพื่อคนอื่นๆด้วยเหมือนกันนะคะ เพราะถ้าถึงตอนนั้นเราเตรียมตัวไว้ไม่ดี ก็อาจกระทบกับเงินเกษียณของคู่ชีวิต หรือเงินใช้จ่ายเพื่อตัวเองและครอบครัวของลูกหลานเราค่ะ
สำหรับใครที่สนใจอยากวางแผนการเงิน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเกษียณก็ดี เรื่องการศึกษาลูก หรือเป้าหมายการเงินอื่นๆก็ดี พรุ่งนี้คอยติดตามนะจ๊ะ จะมีกิจกรรมดีดีมาฝากค่ะ ^^
คุณแม่อุ้ย #KanyaweeR
กัลยวีร์ โรจน์สุขพัฒนา
นักวางแผนการเงิน CFP®
error: มีการป้องกันคัดลอกเนื้อหา