เริ่มต้นออมทองที่ไหนดี

KanyaweeR

KanyaweeR

นักวางแผนการเงิน CFP®
เริ่มต้นออมทองที่ไหนดี
ตั้งแต่ช่วงโควิด ได้รับคำถามเยอะมากเรื่องทอง
“ซื้อทองดีไหม”
“ซื้อเท่าไรดี”
“กองทุนทองคำกองไหนดี”
“ขายออกก่อนตอนนี้ดีไหม”
จะซื้อดีไหม มากน้อยแค่ไหน คงแล้วแต่ความชอบของแต่ละคนค่ะ แต่อุ้ยเชื่อว่า การมีทองในพอร์ตการลงทุนถือเป็นการกระจายความเสี่ยง เพราะทองคำมักจะไม่เคลื่อนไหวไปในทิศทางเดียวกันกับการลงทุนในหุ้น ตราสารหนี้ รวมถึงสินทรัพย์เพื่อการลงทุนอื่นๆ โดยทั่วไปแนะนำให้มีทองคำ 5-10% ของพอร์ต หรืออาจะได้ถึง 15%
อีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่อยากเริ่มต้นสะสมทองคำ อยากได้ทองจริง ไม่เหมือนการซื้อกองทุนทองคำ (Gold Funds) หรือ สัญญาซื้อขายล่วงหน้าทองคำ (Gold Futures) นะคะ
ถือเป็นการออมเงินรูปแบบหนึ่ง เป็นการทยอยสะสมเงินเพื่อซื้อทองคำ การทยอยซื้อแบบนี้เราได้เฉลี่ยต้นทุนในการซื้อด้วย เหมือนการทำ DCA (Dollar Cost Averaging) หุ้นเลยค่ะ
📍ทำให้คนที่มีเงินน้อย ไม่มีเงินก้อนหลักหมื่น สามารถออมสะสมเพื่อซื้อทองได้ หรือหากไม่รู้จะซื้อช่วงไหนดี ก็ทยอยซื้อทีละนิดไปเรื่อยๆ เมื่อสะสมน้ำหนักได้ตามที่แต่ละเจ้ากำหนด ก็สามารถขอรับเป็นทองจริงได้
➡️ เมื่อมีคนถามมากันเยอะ ในฐานะที่ปรึกษาการเงิน ก็จำเป็นต้องหาข้อมูลละค่ะ ^^ เพราะอุ้ยไม่เคยออมทองแบบนี้มาก่อนค่ะ จะเน้นในกองทุนเสียมากกว่า เท่าที่หาข้อมูลมีหลายเจ้าอยู่เหมือนกันที่ให้บริการออมทอง แต่ส่วนตัวคิดว่า ถ้าเป็นเราละ ถ้าเราจะออม อุ้ยคงพิจารณาเจ้าที่มีหน้าร้าน ดูน่าเชื่อถือหน่อย เลยเลือกมาแค่ 3 เจ้านี้นะคะ (ลองเปิดบัญชีไปแล้วด้วย 555)ถ้าสนใจที่อื่นกัน ก็ขออภัยด้วยจ้า
ใช้เวลาเมื่อวานกับวันนี้รวบรวมข้อมูล
> ฮั่วเซ่งเฮง (ชอบเรียกสลับกับฮั่วเซ่งฮง ตลอดเลย ​😂) โทรไปกี่รอบไม่เคยมีเจ้าหน้าที่รับเลย ทางไลน์ก็มีแต่ระบบอัตโนมัติ ไม่ได้คำตอบเลย ข้อมูลส่วนใหญ่เลยมาจากเว็บนะคะ ตอนนั้นเลยคิดว่า ถ้าจะออม คงไม่เลือกที่นี่ เพราะติดต่อยาก (แต่สุดท้ายลองกดสมัครไปค่ะ เพราะผ่าน line ได้ ลองดูๆระบบ)
> ส่วนของออสสิริส เจ้าหน้าที่ call center ให้ข้อมูลดี และ 5 ทุ่มก็ยังมีจนท. ทางไลน์ตอบ ของออสสิริส จนท.บอกว่าเปิดบัญชีออนไลน์ไม่สามารถใช้งานได้นะคะ ใครสนใจคงต้องไปที่สาขา อุ้ยกะไปที่สีลมเหมือนกันค่ะ ใกล้ รร.ลูก
> ส่วนของแม่ทองสุก อันนี้น่าสนใจที่มี Blockchain ก็น่าจะปลอดภัยขึ้น ติดต่อ จนท. call center ได้ไม่ยาก ออมได้ 24/7 Realtime สมัครง่าย เลยกดสมัครไปละ ตอนนี้รออนุมัติค่ะ
ใครมีประสบการณ์ที่ไหน มาแชร์กันบ้างนะ อยากรู้ๆๆค่า
====================================
เพิ่มเติม Contact นะคะ มีแม่ๆถามมา
ฮั่วเซ่งเฮง 02-763-7525 – 27 / Line @Hshsocial
ออสสิริส 02 613-4703 / Line https://lin.ee/w437n2z
แม่ทองสุก 02 770-7777 / Line @mtsj
====================================
คุณแม่อุ้ย #KanyaweeR
กัลยวีร์ โรจน์สุขพัฒนา
นักวางแผนการเงิน CFP®

LATEST

บทความที่คล้ายกัน

error: มีการป้องกันคัดลอกเนื้อหา