หลายคนเก็บเงินระยะยาวไม่ได้

KanyaweeR

KanyaweeR

นักวางแผนการเงิน CFP®
หลายคนเก็บเงินระยะยาวไม่ได้
ใช่ค่ะ หลายคนเก็บยาวไม่ได้ ทำไม่เป็น หรือไม่คิดจะเก็บยาวเลย
ที่ผ่านมา เราอาจจะเคยได้ยินคนคุยกันว่าหาเงินได้เยอะแค่ไหน วัดกันที่ตัวเลขเงินเดือน เลขในบัญชี
หรือคุยอวดกันว่าฉันทำผลตอบแทนได้เยอะกว่าเธอ ได้กำไรตั้งเท่านั้น พอร์ตบวกเท่านี้
แปลกแต่จริง ไม่มีใครเคยมาแข่งกันว่าใครเก็บเงินได้นานกว่า ออมลงทุนกันได้สูงสุดกี่ปี ทำตามเป้าหมายที่ได้วางแผนไว้นานแค่ไหน #วินัยอะมีไหม
====================================
จะมีประโยชน์อะไร หาเงินได้มากกว่า แต่ไม่ทันสิ้นเดือนเงินหมดแล้ว ตั้งใจออมเงินเพื่อสิ่งหนึ่ง แพรบเดียวก็เลิกไปก่อน
====================================
#ทำไมเป็นแบบนั้น เพราะส่วนใหญ่มองที่เป้าหมายระยะสั้น หรือใกล้ตัว เช่น ฉันต้องมีเงินซื้อของที่อยากได้ก่อน เที่ยวหาความสุขก่อน เปย์แฟนก่อน … จะบอกว่าไม่ผิดเลยค่ะ ถ้ามัวแต่หาเงินอย่างเดียว ไม่ใช้เลย ชีวิตเฉาแน่นอน อุ้ยก็ไม่เห็นด้วยนะ อย่างที่เคยบอกหลายคนไม่เจียดเงินให้ตัวเองเลย ก็จะให้จัดสรรใหม่ ตั้งงบให้ตัวเอง
แต่!! เราจะมีความสุขแค่ชั่วคราว หรือช่วงนึงของชีวิตไม่ได้ อีก 5 ปี หรือ10 ปีข้างหน้า ชีวิตต้องสุขด้วยสิ ตอนเกษียณก็ต้องสบาย
เคยได้ยินบางคนบอกว่า ชีวิตเราจะไปเมื่อไรก็ไม่รู้ กังวลทำไมกับอนาคต #ชีวิตเราใช้ซะ!!
📍 แล้วถ้าชีวิตมันดันอยู่ยาวละคุณขา ถึงตอนนั้นใครจะช่วยคะ จะดีกว่าไหม ถ้าเรารู้จักจัดสรรเงินเป็นก้อนๆ ใช้ในแต่ละช่วงชีวิต
1.
#ก้อนสั้น เงินสำหรับใช้ช่วงไม่เกิน 2-3 ปีอันใกล้นี้ เช่น จะจ่ายค่าเทอมลูกสิ้นปี หรือปีหน้าแล้ว และเงินสำรองฉุกเฉินก็จัดอยู่ในนี้ละค่า
2.
#ก้อนกลาง เงินสำหรับใช้ช่วงไม่เกิน 10ปี ลองลิสต์ว่าช่วง 10ปี นี้มีแพลนอะไรไหม ซื้อบ้าน ซื้อรถ แต่งงาน หรือเงินค่าเทอมลูก
3.
#ก้อนยาว เงินที่อีก 10 ปีข้างหน้า ถึงจะหยิบมาใช้ อย่างถ้าใครมีลูกเล็ก ก็ค่าเทอมช่วงมัธยม หรือมหาวิทยาลัย หรือเงินเกษียณของเราทุกคน
📍 #แบ่งเงินให้เป็น นะคะ เวลาให้คำปรึกษาหรือทำแผนการเงินให้ใคร สิ่งที่เค้าต้องเข้าใจคือเรื่องนี้ ถ้าเริ่มต้นถูก ชีวิตก็ง่าย ไม่ประมาทนะคะ
เราจะภูมิใจมากกเลยเวลาย้อนกลับมาดูแล้วเห็นว่า ว้าววว พอร์ตนี้สะสมมาตั้ง 10 ปีแล้ว เงินส่วนนี้สะสมมา 5ปี แล้ว เราก็มีวินัยใช้ได้เลยนะนี่ #ดีต่อใจ #เท่จะตาย 😘🥳
คุณแม่อุ้ย #KanyaweeR
กัลยวีร์ โรจน์สุขพัฒนา
นักวางแผนการเงิน CFP®
error: มีการป้องกันคัดลอกเนื้อหา