ช่วงเศรษฐกิจติดไวรัสแบบนี้ พักเงินที่ไหนดี

KanyaweeR

KanyaweeR

นักวางแผนการเงิน CFP®
ช่วงเศรษฐกิจติดไวรัสแบบนี้-พักเงินที่ไหนดี
ช่วงเศรษฐกิจติดไวรัสแบบนี้ #ตอนนี้พักเงินที่ไหนดี
พักไว้ที่ธนาคาร ก็กลัวว่าจะล่มไหม
พักไว้ที่กองทุนตราสารหนี้ ก็ปิดไปอีก
พักไว้ที่ทอง ก็เข้าไม่ไหว ทำใจไม่ได้
พักไว้ที่หุ้น ก็กล้าๆกลัวๆ ไม่มั่นใจ
พักไว้ที่ไหนดี???
จะว่ากันจริงๆแหล่งพักเงินสด พูดถึงกรณีเก็บ #เงินสำรองฉุกเฉิน นะคะ แน่นอนเลยว่าต้องเบิกง่าย ถอนง่าย เน้นสภาพคล่องเป็นหลัก ผลตอบแทนอย่าไปมอง
ทั้งแบบฝากออมทรัพย์ และฝากประจำ ซึ่งก็จะขอเน้นไปที่แบบออมทรัพย์นะคะ เพราะถอนได้ทันที แบบหลังอาจจะมีระยะเวลากำหนด แน่นอนว่ามีอัตราดอกเบี้ยต่ำที่สุด ซึ่งบางธนาคารก็มีออมทรัพย์แบบพิเศษ ให้ดอกเบี้ยใกล้เคียงกับแบบฝากประจำเลยก็มี หากต้องการใช้เงินก็สามารถถอนออกมาได้ทันที มีสภาพคล่องสูง
คือ กองทุนรวม ที่ลงทุนในเงินฝาก และตราสารหนี้ที่มีกำหนดชำระเงินเมื่อทวงถาม หรือมีอายุคงเหลือไม่เกิน 1ปี ซึ่งมีนโยบายคล้ายกองทุนรวมตราสารหนี้ระยะสั้น เป็นกองทุนที่มีความเสี่ยงต่ำที่สุด หากเราพักเงินไว้ในนี้ แล้วต้องการใช้เงิน ขายออกวันนี้ ก็จะได้รับเงินสดในวันทำการถัดไป (T+1) นั่นคือ ช้ากว่าบัญชีเงินฝากออมทรัพย์แค่วันเดียว
คือ กองทุนที่นำเงินไปลงทุนในตราสารหนี้เป็นหลัก ทั้งตราสารหนี้ภาครัฐและภาคเอกชน เช่น ตั๋วเงินคลัง พันธบัตรรัฐบาล พันธบัตรรัฐวิสาหกิจ และ หุ้นกู้ ที่ออกโดยบริษัทเอกชน เป็นต้น ซึ่งมีทั้งตราสารหนี้ระยะสั้น ที่มีอายุเฉลี่ยในการถือครอง (Portfolio Duration) ในขณะใดขณะหนึ่งไม่เกิน 1ปี และหากมากกว่า 1ปีขึ้นไป จะเรียกว่า กองทุนตราสารหนี้ระยะยาว มีสภาพคล่องสูงเช่นกัน เมื่อขายแล้วได้รับเงินวันที่ T+2 หรือบางกอง T+3
🔻
🔻
แหล่งสำหรับพักเงิน ก็ยังคงแนะนำ 3 ประเภทนี้อยู่ค่ะ หากจะเก็บเงินสำรองฉุกเฉินไว้ในทอง หรือในหุ้น ก็คงไม่แนะนำนะคะ เพราะยังไงก็มีความผันผวนมากกว่า จากประสบการณ์ที่เคยเจอมา หลายคนพักเงินเกือบทั้งหมดไว้ในกองทุนตราสารหนี้ ซึ่งอันนี้ส่วนตัวอุ้ยไม่ค่อยแนะนำเท่าไรค่ะ คิดว่าเราควรจะเก็บไว้ในเงินฝากออมทรัพย์เท่าเกณฑ์เงินฉุกเฉินขั้นต่ำที่ควรมี เช่น สำรอง 3 เดือนไว้ในบัญชีออมทรัพย์ แล้วที่เหลือ เช่นอีก 3 เดือน จะไปลงตลาดเงิน หรือตราสารหนี้ก็ไ่ม่ว่ากัน อย่างน้อยมีแหล่งที่ดึงมาใช้ได้ทันที อุ่นใจกว่า
.
ไม่ได้เกี่ยวกับประเด็นที่ว่ามีข่าวกองตราสารหนี้ที่ถูกปิดไป 4 กองนะคะ มีข่าวหรือไม่ก็ยังมีความเห็นแบบนี้ค่ะ ซึ่งเอาจริงๆ กองที่ปิดไป อันนั้นเป็นปัญหาเรื่องสภาพคล่อง (Liquidity Risk) ไม่ใช่ปัญหาเรื่องเครดิต (Credit Risk) หรือความเสี่ยงที่บริษัทผู้ออกตราสารหนี้ไม่สามารถชำระดอกเบี้ยหรือเงินต้นคืนได้ (เป็นตราสารหนี้ที่มีคุณภาพค่ะ)
.
#Update อีกครั้ง เผื่อใครยังไม่ทราบ ตอนนี้ขยายวงเงินคุ้มครองเงินฝาก 5ล้านบาท ถึง 10 สิงหาคม 64 แล้วนะคะ (จากเดิมที่ 11 สิงหาคม 63 จะเหลือ 1ล้านบาท)
คุณแม่อุ้ย #KanyaweeR
กัลยวีร์ โรจน์สุขพัฒนา
นักวางแผนการเงิน CFP®

LATEST

บทความที่คล้ายกัน

error: มีการป้องกันคัดลอกเนื้อหา