Free 15 แหล่งเรียนรู้ออนไลน์สำหรับเด็ก

KanyaweeR

KanyaweeR

นักวางแผนการเงิน CFP®
Free 15 แหล่งเรียนรู้ออนไลน์สำหรับเด็ก
คุณแม่หลายคนมาปรึกษาอุ้ยว่า อยู่บ้านเล่นอะไรกับลูกดี ซื้อของเล่นหรือมีคอร์สออนไลน์อะไรแนะนำไหม ลูกเล่นเกมท้ังวันเลย จะบอกว่าลูกดิชั้นก็เล่นเกมค่าาา555 ก็คงต้องแบ่งเวลา สร้างข้อตกลงกันดีดี แต่ครั้นจะต้องไปหาซื้ออะไรให้ยุ่งยาก อย่ากระนั้นเลย ของฟรีดีดีก็มีในโลกจ้า
.
อุ้ยลองเข้าไปดูแต่ละเวปมาแล้ว ส่วนใหญ่ก็เป็นเวปที่ครูหรือนักการศึกษาต่างประเทศแนะนำมา บางเวปก็ใช้ฟรีช่วงโควิดนี่ละคะ คุณแม่ๆลองเข้าไปสังเกตการณ์ก่อน แล้วค่อยพาลูกตะลุยกันนะคะ แต่อย่าให้ลูกเพลินจนอยู่หน้าจอนานเกินไปเน้อ มาดูกันค่า
.
ใครมีประสบการณ์ในการใช้ หรืออยากแนะนำอะไร Please feel free to do so ☺️
แชร์ได้เลยตามสบายค่ะ อยากให้แม่ๆได้ประโยชน์กัน แต่อย่าตัดเครดิตเค้าออกน้า ใช้เวลารวบรวมอยู่2วันเลย^^
คุณแม่อุ้ย #KanyaweeR
กัลยวีร์ โรจน์สุขพัฒนา
นักวางแผนการเงิน CFP®
Free 15 แหล่งเรียนรู้ออนไลน์สำหรับเด็ก
1. #OxfordOwl เป็น platform ที่พัฒนาโดย Oxford University Press มีทั้ง Oxford Owl for School สำหรับโรงเรียนระดับประถม (สำหรับคุณครูเท่านั้น) เข้าถึง ebooks, teaching notes etc. และ Oxford Owl for Home สำหรับผู้ปกครอง มี ebook library สำหรับเด็ก 3-11 ขวบ ใช้เป็นสื่อการเรียนรู้สำหรับเด็กๆที่บ้านได้ https://www.oxfordowl.co.uk
Free 15 แหล่งเรียนรู้ออนไลน์สำหรับเด็ก
2. #PBSkids เรียกได้ว่ามีสื่อการเรียนรู้สำหรับเด็กอย่างครบครันเลยค่ะ มีช่อง PBS Kids TV ด้วย เป็นอีกช่องทางสำหรับเด็กอเมริกันเพื่อเพิ่มพูนความรู้ critical thinking, imagination, curiosity ในเวปจะมีทั้งเกมและ lesson plans และสื่อต่างๆที่ปริ้นออกมาได้เลย แถมยังมีช่องทางให้เด็กๆสามารถแชร์ผลงานของตัวเองได้ด้วย https://pbskids.org
Free 15 แหล่งเรียนรู้ออนไลน์สำหรับเด็ก
3. #PhonicsPlay PhonicsPlay เป็นบริษัทจดทะเบียนในอังกฤษโดยสองสามีภรรยาคู่หนึ่ง ภรรยาเป็นอดีตครูที่มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในการสอน Phonics จนมีโอกาสได้มาทำเวปไซต์นี้ขึ้นมา จะมี Phonics Lesson Planning ที่แบ่งมาให้ผู้ปกครองเลยว่าในแต่ละวันควรเริ่มสอนลูกจากอะไรบ้าง ค่อนข้างละเอียดเลย ตอนนี้ช่วงโควิด หน้าเวปจะมี username และ password ให้เรากรอกเพื่อใช้ฟรีได้เลยค่ะ https://new.phonicsplay.co.uk
Free 15 แหล่งเรียนรู้ออนไลน์สำหรับเด็ก
4. #BusyThings เหมาะสำหรับเด็ก 3-11 ขวบ Motto ของเวปนี้คือ Teach Laugh Learn เพราะเค้าต้องการให้เด็กสนุกและมีเสียงหัวเราะ ซึ่งก็น่าจะจริง เพราะตัวการ์ตูนน่ารัก แค่ดูก็ตลกแล้ว 555 มีโรงเรียนที่สมัครใช้แผนการเรียนรู้ของที่นี่ถึง 4,000 โรงเรียน และอีกหลายครอบครัว ได้รับรางวัลมากมายเลย มีหลายวิชาตั้งแต่ Maths, English, Phonics etc. สามารถใช้ฟรีได้ 7วัน แต่แบบเสียตังค์ก็ไม่แพงเลยแค่ 1ปอนด์(40 บาท) ต่อเดือนเองค่า เข้าถึงเกมและกิจกรรมต่างๆมากกว่า 100 เกมเลย https://www.busythings.co.uk
Free 15 แหล่งเรียนรู้ออนไลน์สำหรับเด็ก
5. #ABCya มี Educational games ให้เลือกมากกว่า 400 บทเรียน แบ่งตามระดับชั้นตั้งแต่ก่อนวัยเรียนจนถึง Grade 6 และมีหลากหลายวิชา ตั้งแต่ Language Arts, Math , Science, Social Studies etc. ก่อตั้งโดยคุณครูสองท่านที่เข้าใจปัญหาดีว่าการจัดหาสื่อการเรียนรู้สำหรับเด็กที่มีคุณภาพนั้นไม่ง่ายเลย เนื่องจากงบของโรงเรียนที่จำกัด จึงได้ทำเวปไซต์นี้ขึ้นมา https://www.abcya.com
Free 15 แหล่งเรียนรู้ออนไลน์สำหรับเด็ก
6. #StorylineOnline จะบอกว่าเวปนี้เริ่ดมากกค่าแม่ๆ เพราะไม่ใช่ว่ามีแค่นิทานมากมายให้เลือกอ่านเลือกฟัง แต่เวปนี้คนที่อ่านนิทานจะเป็นพวกนักแสดง หรือบุคคลที่มีชื่อเสียง อย่าง Oprah Winfrey, Chis Pine, Kristen Bell, Jaime Camil, Betty White และอีกมากมาย ดีงามอ่า การอ่านออกเสียงดังๆ จะช่วยให้เด็กพัฒนาทักษะการอ่าน การเขียน และการติดต่อสื่อสารได้ดีขึ้น รวมทั้งการคิดอย่างมีเหตุผล และประโยชน์อีกมากมาย และ Storyline Online ก็เป็นโปรแกรมนึงขององค์กร SAG-AFTRA ซึ่งเป็นองค์กรที่ไม่แสวงหากำไรอีกด้วยค่ะ ในเวปจะมีปุ่มให้เราบริจาค ใครสนใจก็ช่วยเหลือกันได้ค่า https://www.storylineonline.net
Free 15 แหล่งเรียนรู้ออนไลน์สำหรับเด็ก
7. #LoyalBooks ช่ือเวปเดิมคือ Books Should Be Free แล้วเปลี่ยนมาเป็น Loyal Books มีทั้ง audiobooks และ ebooks ให้เลือกมากมาย ไม่เพียงแต่หนังสือเด็ก (อุ้ยว่าน่าจะเหมาะกับเด็กโตหน่อยซะมากกว่า) แต่ของผู้ใหญ่ก็มีเยอะมากเช่นกัน และไม่ได้มีเฉพาะภาษาอังกฤษแต่มีภาษาอื่นๆด้วยรวม 29 ภาษา เชียวค่ะ http://www.loyalbooks.com/genre/Children
Free 15 แหล่งเรียนรู้ออนไลน์สำหรับเด็ก
8. #KhanAcademy คงจะไม่พูดถึงเวปนี้ไม่ได้ เพราะแม้แต่ Bill Gates ยังกล่าวถึงเลยค่ะ ต้องขอเกริ่นประวัติผู้ก่อตั้งเล็กน้อย นั่นคือ Salman Khan ซึ่งจบปริญญาตรีถึง 3ใบ จาก MIT และปริญญาโทจาก Harvard เดิมทีเค้าเป็น Hedge Fund Analyst ก่อนจะมาก่อตั้ง Khan Academy องค์การที่ไม่แสวงหาผลประโยชน์ เพื่อเผยแพร่ความรู้ให้แก่คนทั้งโลก ไม่ว่าจะต้องการเรียนวิชาอะไร ที่นี่มีหมด สำหรับของเด็ก ก็ตรงไปที่ Khan Kids App (ages 2-7) ได้เลยค่า https://www.khanacademy.org
Free 15 แหล่งเรียนรู้ออนไลน์สำหรับเด็ก
9. #wonderopolis เป็นเวปที่ก่อตั้งโดย National Center for Families Learning (NCFL) เป็นแหล่งเรียนรู้ที่ได้รับความนิยมแห่งหนึ่งค่ะ เหมาะกับผู้เรียนหลากหลายวัยไม่เฉพาะเด็ก ในแต่ละวันจะมีคนมาโพสต์คำถาม “Wonders of the day” แล้วให้เด็กๆกับผู้ปกครองแสดงความคิดเห็น ล้วนแล้วแต่เป็นคำถามที่ใกล้ตัว และน่าคิดจริงๆค่า และยังมีคลิปวิดิโอ Wonders with Charlie ให้ดูด้วย https://wonderopolis.org
Free 15 แหล่งเรียนรู้ออนไลน์สำหรับเด็ก
10. #GoNoodle เป็นเวปที่อาจจะไม่เหมือนเวปอื่นเพราะเน้น Good Energy at Home สำหรับเด็กๆและคนในครอบครัว โดยให้เคลื่อนไหวผ่านเกมหรือวิดิโอต่างๆเช่น dance party, yoga, และกิจกรรมอื่นๆที่แบ่งตามระดับอายุ ความสนใจ และรายวิชา ต้องการให้เด็กๆได้ประโยชน์ทั้งด้านร่างกาย ความสำเร็จทางวิชาการโดยเตรียมเด็กให้พร้อมที่จะเรียนรู้ และด้านสุขภาพทั้งทางอารมณ์และสังคมโดยสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับเพื่อนหรือคนในครอบครัว https://www.gonoodle.com
Free 15 แหล่งเรียนรู้ออนไลน์สำหรับเด็ก
11. #IXL แบ่งตามระดับชั้นอย่างชัดเจน ตั้งแต่ระดับชั้น Pre-K ถึง Grade12 ปกติจะมีให้เรียนฟรี 30 วันค่ะ แต่ชวงโควิดนี้น่าจะใช้ไปได้เรื่อยๆ อันนี้ไม่แน่ใจค่า ส่วนใหญ่จะเน้นไปที่ Math, Language Arts, World Languages, Educational Games และมี Free Printables ที่น่าสนใจอย่าง goal posters ให้เด็กๆลองเขียนเป้าหมาย เพื่อสร้างแรงจูงใจให้เค้า มี practice coupons ที่นำมาใช้เป็นรางวัลให้เด็กๆได้ รวมถึง customizable certificates นั่นคือประกาศนียบัตรที่ออกแบบได้เอง เอาไว้ให้เด็กๆเวลาเค้าทำอะไรสำเร็จค่า ดีงามจริงๆ https://www.ixl.com
Free 15 แหล่งเรียนรู้ออนไลน์สำหรับเด็ก
12. #NationalGeographicKids เหมาะสำหรับเด็กๆที่ชื่นชอบสัตว์ รวมถึงเรื่องราวแนววิทยาศาสตร์อย่าง ดวงดาว อวกาศ ร่างกายมนุษย์ และอีกมากมาย มีทั้งเกมให้เล่น และวิดิโอให้ดู หลังการเรียนรู้ ยังมี Quiz ให้เด็กๆได้ลองตอบด้วยค่า คลิปวิดิโอการทดลองวิทยาศาสตร์สำหรับเด็กแบบง่ายๆก็มี ลองทำตามได้ค่ะ https://kids.nationalgeographic.com
Free 15 แหล่งเรียนรู้ออนไลน์สำหรับเด็ก
13. #Prodigy เป็นเวปที่เห็นคนต่างชาติแนะนำเลยเข้าไปดู เป็นการเรียนรู้ Math ผ่านเกม สำหรับเด็ก Grade1-8 แบ่งตามระดับยากง่าย เป็นการเรียนรู้ที่ต้องการให้เด็กมีส่วนร่วมและสร้างความมั่นใจให้แก่เด็ก ซึ่งจะช่วยทำให้เค้ารักในวิชาคณิตศาสตร์ ผู้ปกครองสามารถตรวจสอบและช่วยเหลือเด็กๆได้ และจะมีการส่งสรุปรายสัปดาห์ (Weekly Progress Reports) และรายเดือน เป็น Monthly Report Cards ให้ผู้ปกครองทางอีเมลด้วย นอกจากนี้ยังกระตุ้นให้เด็กสนใจที่จะเรียนมากขึ้นผ่านการตั้งเป้าหมาย (goals) และมีการให้รางวัลเมื่อเด็กทำสำเร็จอีกด้วยค่ะ https://www.prodigygame.com
Free 15 แหล่งเรียนรู้ออนไลน์สำหรับเด็ก
14. #Scratch เวปนี้สำหรับเด็กๆที่ชื่นชอบเรื่อง programming, coding เลยค่ะ สำหรับเด็กโต อายุ 8-16 แต่สำหรับผู้ใหญ่ที่สนใจเรียนรู้ก็ลองดูได้เช่นกัน จะเป็นการสร้างเกม, animations หรือ interactive stories ช่วยพัฒนาในเรื่องความคิดสร้างสรรค์ การคิดอย่างเป็นระบบ การแก้ไขปัญหา และการทำงานร่วมกัน เพราะเราสามารถเล่นร่วมกับคนอื่นๆที่ออนไลน์อยู่ได้ค่ะ Scratch นี้ถูกใช้มากกว่า 150 ประเทศ และมากกว่า 40 ภาษา หลายโรงเรียนก็นำมาใช้เหมือนกัน https://scratch.mit.edu
Free 15 แหล่งเรียนรู้ออนไลน์สำหรับเด็ก
15. #TypingClub เวปนี้อาจจะฟังดูแปลกๆ ทีแรกว่าจะไม่ใส่มาแต่อุ้ยว่าน่าสนใจค่ะ ที่เด็กๆจะได้เรียนรู้การพิมพ์ การใช้คีย์บอร์ด การวางมืออย่างถูกต้อง ไม่มานั่งจิ้มๆทีละตัว อาจจะใช้เวลาแค่ไม่กี่นาทีต่อวัน เพียงแค่ 1-2 อาทิตย์ เด็กๆก็น่าจะใช้คล่องแล้ว โดยจะแบ่งตามความยากง่าย Typing for Kids เริ่มได้ตั้งแต่เด็กก่อนวัยเรียนเลยค่ะ (pre-K) จนถึง Grade1 เลย แล้วไม่ได้มีเพียงจากภาษาอังกฤษนะคะ มีการฝึกพิมพ์ภาษาอื่นด้วย เช่น Spanish, French, German etc. https://www.typingclub.com
Free 15 แหล่งเรียนรู้ออนไลน์สำหรับเด็ก
error: มีการป้องกันคัดลอกเนื้อหา