กำลังใจที่ดีที่สุดต้องมาจากตัวเราเอง

KanyaweeR

KanyaweeR

นักวางแผนการเงิน CFP®
กำลังใจที่ดีที่สุดต้องมาจากตัวเราเอง
====================================
สวัสดีค่ะ คุณอุ้ย ก่อนหน้านี้ดิฉันไม่เคยสนใจเรื่องเงิน เรื่องการลงทุน หรือการวางแผนการเงินเลย แม้คนรอบตัวจะบอกว่าต้องใส่ใจบ้างนะ แต่ก็คิดว่ามันไม่ใช่เรื่องของดิฉันในฐานะแม่บ้านที่ต้องคอยดูแลทุกอย่างในบ้าน และรับส่งลูก
สามีดิฉันทำงานเป็นผู้บริหารในบริษัทแห่งหนึ่ง มีทั้งรถประจำตำแหน่ง เราอยู่กันอย่างสบายๆ สามีให้เงินใช้ทุกเดือน ทั้งเงินค่าใช้จ่ายในบ้าน และก็ใช้ช็อปปิ้งส่วนตัวตามประสา แต่ส่วนใหญ่ก็ของลูกค่ะ บางเดือนไม่ได้ใช้เยอะอะไรก็ฝากแบงค์ หรือซื้อสลากออมสินเก็บไว้บ้าง เพราะนี่คือส่ิงที่ดิฉันรู้จัก
.
.
ใครจะรู้ว่าอะไรมันก็เกิดขึ้นได้ วันหนึ่งสามีบอกตอนกินข้าวเย็นว่า ที่ทำงานมีปัญหา รายได้ที่เคยมีอาจจะไม่เหมือนเดิม ดิฉันไม่ค่อยเข้าใจมากแต่ก็จับประเด็นได้ว่าถูกลดเงินเดือนเกือบ 40% ตอนนั้นสิ่งที่พูดออกไปคือ
“ไม่เป็นไรนะพี่”
“ถูกลดเงินเดือน ก็ยังดีกว่าถูกให้ออกจากงานนะพี่”
.
ยอมรับว่าไม่กล้าให้สามีอยู่คนเดียว ปกติเค้าเป็นคนเงียบๆอยู่แล้ว ตอนนี้ก็ยิ่งเงียบหนักขึ้นไปอีก ยิ่งต้องอยู่บ้านทุกวัน กลัวจะยิ่งเบื่อและคิดมาก ดีที่ย้ายกลับมาอยู่บ้านตั้งแต่เดือนที่แล้ว เพราะปกติช่วงเปิดเทอมก็จะไปอยู่คอนโดในเมืองใกล้โรงเรียนลูก ไม่งั้นถ้าตอนนี้อยู่ในห้องสี่เหลี่ยมแคบๆ คงเครียดกันไปกว่านี้
.
คิดในใจว่า ถ้ามันเลวร้ายจริงๆ ก็ต้องคิดหาแผนสำรองกันละ ดิฉันก็เริ่มมาดูเงินเก็บในบัญชีที่เอาไว้ใช้จ่ายในบ้าน มานั่งไล่ดู เราก็พออยู่กันได้ไปอีกหลายเดือน ไม่นับเงินในบัญชีเงินฝากส่วนตัวตั้งแต่สมัยออกจากงานรวมกับที่สามีให้แต่ละเดือนบ้าง ส่วนของสามีดิฉันไม่รู้หรอกค่ะ เพราะปกติก็ไม่ได้ไปยุ่ง รู้แต่ว่าเค้ามีลงทุนอะไรบ้างเพื่อลดหย่อนภาษีแค่นั้น
.
.
แต่เหนือสิ่งอื่นใด สิ่งที่ต้องเรียกคืนกลับมาคือ #สภาพจิตใจ และ #บรรยากาศภายในบ้าน แม้แรกๆจะแอบร้องไห้อยู่คนเดียว แต่วันนึงแม่ดิฉันโทรศัพท์มา แค่เสียงปลายสายเอ่ยมาว่า เป็นไงบ้างลูก น้ำตาก็ยิ่งไหล ภาพลูกสาวลอยขึ้นมา ดิฉันต้องรีบเข้มแข็งให้ได้ เลยพยายามเสพข่าวให้น้อยลง ดิฉันนอนดูซีรีย์เกาหลีจบรวดเดียวภายในคืนนั้นเพื่อบิ้วท์ตัวเอง สามีเห็นตอนเช้าถามว่าโอเคไหม
.
.
ดิฉันหันไปบอกว่า “พี่ ถ้าพี่คิดอะไรอยู่บอกหนูนะ มีอะไรต้องคุยกันนะพี่ หนูกับลูกรักพี่นะ”
สามีคงงง ก่อนที่จะพูดอะไร ดิฉันเอ่ยออกไปก่อนว่า “สนามหญ้าหน้าบ้านรกมากอะ พี่ช่วยจัดการวันนี้เลยนะ”
.
.
ไม่รู้ว่าทุกอย่างจะดีขึ้นเมื่อไร รู้แต่ว่าเราต้องปรับตัว ดิฉันหัดทำขนมบ้าง ชวนแกมสั่งให้สามีทำโน่นนี่ เล่นกับลูกบ้าง ตอนนี้สามีเริ่มดีขึ้น ยุ่งกับการปลูกต้นไม้ ตัดหญ้า ดูแลสวน คิดว่าข้อดีอย่างนึงของช่วงเก็บตัวอยู่บ้านแบบนี้คือ พวกเราสามคนพ่อแม่ลูกใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันมากขึ้น คุยกันมากขึ้น ใกล้ชิดกันมากขึ้น สามีผ่อนคลายมากขึ้น ไม่ต้องเครียดเรื่องงาน หรือการเดินทาง พวกเราได้ใช้ประโยชน์ของพื้นที่บ้านอย่างคุ้มค่า รู้สึกว่าบ้านเป็นบ้านค่ะ จะว่าไปมันก็มีเรื่องดีดีอยุ่ในเรื่องร้ายๆ ไม่แน่ว่าอีกหน่อยดิฉันอาจจะเป็นแม่ค้าขายขนมก็ได้ค่ะ 🙂
ตอนนี้ดิฉันก็เริ่มอ่านหนังสือพวกการออม หาคลิปเรื่องการลงทุนดูบ้าง เห็นโพสต์คุณอุ้ยเรื่องเป็นแม่บ้านก็มีเงินล้านแรกได้ เลยคิดว่าผ่านมาถ้าดิฉันสนใจศึกษามากกว่านี้ก็คงจะดี ขอบคุณนะคะ
====================================
❤️ขอบคุณเรื่องราวดีดีนะคะ (อุ้ยปรับเป็นภาษาเขียนบ้างนิดหน่อย) อ่านแล้วก็รู้สึกดี อุ้ยเชื่อว่าน่าจะเป็นกำลังใจดีดีให้กับแม่ๆอย่างพวกเราได้ค่า
เห็นด้วยอย่างมากๆเลยว่าช่วงแบบนี้กำลังใจดีดีเป็นสิ่งสำคัญ
บางครั้งเราอาจจะให้กำลังใจคนรอบข้าง หรือคนอื่นๆ
จนลืมไปว่าตัวเราเองก็ต้องการกำลังใจด้วยเหมือนกัน
……………………………………………………….……
กำลังใจที่ดีที่สุด ต้องมาจาก “ตัวเราเอง”
เพราะมันสามารถสร้างได้ทันทีและตลอดเวลา
“กนุตวีโร ภิกขุ”
………………………………………………………….…
คุณแม่อุ้ย #KanyaweeR
กัลยวีร์ โรจน์สุขพัฒนา
นักวางแผนการเงิน CFP®
error: มีการป้องกันคัดลอกเนื้อหา