4 หลักสูตรโรงเรียนนานาชาติไทย

KanyaweeR

KanyaweeR

นักวางแผนการเงิน CFP®

พอดีช่วงนี้มีคำถามเรื่อง รร.อินเตอร์ เข้ามาอยู่พอสมควร แม่ๆหลายคนที่อาจจะยังสับสนกับหลักสูตรที่มี วันนี้อุ้ยจะมาสรุปให้ฟัง (ขอบคุณข้อมูลจาก ISAT ด้วยค่า)

กระทรวงศึกษาธิการ ได้กำหนดประเภทโรงเรียนที่จัดการศึกษาโดยใช้หลักสูตรที่มาจากต่างประเทศ ดัดแปลงมา หรือสร้างขึ้นเอง #แต่มิใช่หลักสูตรแห่งชาติ ของประเทศไทย และจัดการเรียนการสอนโดยใช้ภาษาอังกฤษ และภาษาอื่นที่ไม่ใช่ภาษาไทย เป็นสื่อหลัก ให้เป็นโรงเรียนในระบบประเภทนานาชาติ แบ่งเป็น 4 หมวดหลัก คือ

1. หลักสูตรระบบอเมริกัน


2. หลักสูตรแห่งสหราชอาณาจักร อังกฤษ และเวลส์

3. หลักสูตรนานาชาติ International Baccalaureate (IB)


4. หลักสูตรนานาชาติประเทศอื่นๆ เช่น ออสเตรเลีย แคนาดา ฝรั่งเศส เยอรมัน สิงคโปร์ เป็นต้น


อุ้ยใส่ตัวอย่างโรงเรียนมาให้แล้ว ว่าแต่ละหลักสูตรมีโรงเรียนอะไรบ้าง ลองไปดูกันค่า
หากเลือกรร. ได้แล้ว ลองลิสต์ออกมา พิจารณาร่วมกับปัจจัยอื่น เช่น การเดินทาง การประเมินหรือมาตรฐานรร.(Accreditation) บรรยากาศสภาพแวดล้อมใน รร. คุณครูและบุคลากร และที่สำคัญ #ค่าใช้จ่าย ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะปรับขึ้นเกือบทุกปี ถ้ายังจำกันได้อุ้ยเคยโพสต์ถึง Tuition fee ของ รร.อินเตอร์แห่งหนึ่งไปละ (ปี 2016-2017 เทียบกับ 2018-2019) ล่าสุด rate ใหม่ 2019-2020 ก็ออกมาแล้วค่า

อย่าลืมเยี่ยมชมโรงเรียน หรือร่วมฟัง Open House และสอบถามจากแม่ๆผู้ปกครองที่มีลูกเรียนอยู่ที่นี่ก็จะช่วยให้ข้อมูลได้มากเลยนะคะ หากเลือกได้แล้วก็ลองมานั่งวางแผนเรื่องค่าใช้จ่ายดู อย่าลืมคำนึงอัตราเงินเฟ้อด้วย เพื่อประเมินออกมาเป็นเงินที่ต้องเตรียม เราก็จะเห็นภาพว่า ขาดเหลือเท่าไรไหม ต้องออมหรือลงทุนเพิ่มอย่างไรบ้าง ไว้อุ้ยจะทำตัวอย่างเคสง่ายๆมาอธิบายให้ครั้งหน้าค่า

อย่าลืมนะคะ เงินเพื่อการศึกษาลูก เตรียมก็ต้องใช้ ไม่เตรียมก็ต้องใช้
#EducationPlanning

 

error: มีการป้องกันคัดลอกเนื้อหา