ใครบ้างต้องวางแผนการเงิน

KanyaweeR

KanyaweeR

นักวางแผนการเงิน CFP®

ใครบ้างต้องวางแผนการเงิน

ทุกวันนี้คงมีส่วนน้อยที่ไม่เคยได้ยินคำว่า “วางแผนการเงิน”

จำเป็นไหม เกี่ยวข้องกับเราหรือเปล่า คงต้องมาดูก่อนว่า มันคืออะไร

วางแผนการเงิน เป็นแนวคิดที่ทำให้เราเตรียมความพร้อมในชีวิต เพื่อไปสู่ความมั่นคงทางการเงิน โดยเริ่มต้ังแต่การออม การจัดสรรเงินให้เพียงพอกับค่าใช้จ่ายในปัจจุบัน รวมถึงเตรียมการกับค่าใช้จ่ายในอนาคต (cr. SET)

จึงกล่าวได้ว่าการวางแผนการเงินนั้นเกี่ยวข้องกับทุกช่วงของชีวิต ช่วยให้เรามีสุขภาพการเงินที่ดี

บางคนพอได้ยินว่าวางแผนการเงิน ก็คิดว่าเป็นเรื่องของคนมีตังค์ คนมีหนี้อย่างเราไม่เกี่ยว จริงๆแล้วไม่ใช่ค่ะ เพราะ process ของการวางแผนการเงินแบบองค์รวมนั้น เร่ิมตั้งแต่การบริหารกระแสเงินสดของคุณ การใช้จ่าย และหนี้สิน เช่น จะจัดการกับหนี้ก้อนใดก่อน การทำบัญชีรายรับรายจ่าย เป็นต้น

สำหรับคนที่ไม่มีหนี้ หรือมีแต่หนี้ดี รู้จักเก็บออมเงินอยู่แล้ว เรียนรู้เรื่องการลงทุนด้วย พอร์ตหุ้นก็มี LTF, RMF ก็ซื้อแล้ว การวางแผนการเงินนั้นจะเหมือนเป็น checklist ช่วยดูว่าเป้าหมายเราเป็นไปได้ไหม เรามาถูกทางหรือเปล่า การวางแผนที่ดีอาจช่วยให้เราถึงเป้าหมายทางการเงินได้เร็วขึ้น หรือง่ายขึ้น

หากใครที่บ้านมีฐานะ เหลือกินเหลือใช้ ไม่เดือดร้อน อาจมองว่าไม่มีความจำเป็นต้องวางแผนการเงินเลย  แต่คงจะดีกว่าถ้าการวางแผนนั้นช่วยทำให้ความมั่งคั่งที่เรามีอยู่กับเราไปนานๆ และดีกว่ามากถ้าสามารถส่งต่อไปยังรุ่นลูกรุ่นหลานได้ด้วย

ในฐานะคุณแม่ เมื่อมีลูกแล้ว ยิ่งต้องใส่ใจวางแผนเรื่องเงิน เพราะนอกจากต้องเก็บออมเพื่อการเกษียณของตัวเองแล้ว ยังต้องกันเงินออมเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายและการศึกษาลูกด้วย

 

error: มีการป้องกันคัดลอกเนื้อหา