เลี้ยงลูกสาวหรือลูกชายจ่ายมากกว่า

KanyaweeR

KanyaweeR

นักวางแผนการเงิน CFP®

 

#เลี้ยงลูกสาวหรือลูกชายจ่ายมากกว่า

👩‍👦 เพื่อนสาว(พวกแม่ๆ)หลายคนที่มีแต่ลูกชาย ชอบมาพูดให้ฟังว่า
“ชั้นอยากได้ลูกสาว มีลูกชายปวดหัว ไล่ต่อยตีกันทั้งวัน เหนื่อย 😩”
“เนี่ย เห็นแม่ๆคนอื่นจับลูกแต่งตัว คู่แม่ลูก คือดีอะ อยากมีโมเม้นต์แบบนี้บ้าง 🥺”
“ดูสิ เห็นลูกสาวเธออ้อนนั่นอ้อนนี่ คุณแม่คะ คุณแม่ขา น่ารักดีเนอะ สบายหู 😁”

👩‍👧 และอีกฟากนึง ที่มีลูกสาว ก็ไม่ยอมที่จะนั่งจิบกาแฟไปสวยๆ เพียงอย่างเดียว

“สมัยนี้มีลูกสาวหน่ะ น่าเป็นห่วงมากกว่าอีก ไปไหนก็ไม่ปลอดภัย อยู่ยาก 😅”
“เด็กผู้หญิงอะ ไม่ง่ายนะ กว่าจะออกจากบ้านแต่ละที แอสเซสเซอรีเยอะ ไหนจะถักผมอีก 🤫”
“ใช่ๆ นี่เธอรู้ไหม เด็กผู้หญิง คชจ.เยอะน้า หนักๆก็เสื้อผ้า รองเท้านี่แหละ 😂”


เอาจริงๆก็แอบเห็นด้วยนะในบางข้อ อย่างเรื่อง คชจ. มานั่งนึกๆดู เอ…แล้วพ่อแม่ใน ตปท. เค้าคิดว่าไงกัน เลยลองไป search เล่นๆดู

เจอบทความนึง บอกว่า #การมีลูกสาวจ่ายแพงกว่า
โดยเฉลี่ยแล้วพ่อแม่จะใช้จ่ายไปเยอะกับพวกเสื้อผ้า รองเท้า ของขวัญ และกิจกรรมเสริม หรือกีฬาต่างๆ ของเด็กในช่วงอายุ 5-18 ปี

พวกแอสเซสเซอรี่ต่างๆอย่างหมวก กระเป๋า หรือค่าตัดผม ผู้หญิงก็จ่ายมากกว่าผู้ชาย


ส่วนอีกบทความ เค้าได้ไปสำรวจความเห็นของผปค.กว่า 500 คน (โดย financial resource site MoneyTips) พบว่า #การมีลูกสาวใช้เงินมากกว่า และหลักๆเลยก็คือ คชจ.เรื่องเสื้อผ้า ที่สูงกว่าเด็กชายถึง 4%

ของเล่นเด็กผู้หญิงก็แพงกว่า โดยเฉลี่ย 7% ผลสำรวจบอกว่า แม้จะเป็นของที่แทบจะเหมือนกัน แต่ถ้าอีกชิ้นนึงมีสีชมพู อาจจะแพงกว่าอีกชิ้นที่มีสีแดง หรือฟ้า เกือบสองเท่าเลยนะ

เหตุผลนะหรอ เพราะว่า #มันสีชมพู ยังไงละ 😄

ในผลสำรวจยังบอกอีกว่าคชจ.ตัดผมทำผมของเด็กผู้หญิงก็มากกว่า แถมยังมี คชจ.เครื่องสำอาง ในขณะที่เด็กผู้ชายไม่มี


แต่ก็มีงานวิจัยบางงานเหมือนกันนะที่บอกว่า คชจ.ของเด็กผู้ชายสูงกว่า …เปลี่ยนเสื้อผ้า, อุปกรณ์กีฬาบ่อย เนื่องจากสภาพของ หรือเพราะชำรุดเสียหาย และอีกเหตุผลคือ เด็กผู้ชายเล่นกีฬามากกว่า ร่วมกิจกรรมหรือการแข่งขันซึ่งมีราคาค่อนข้างสูง

✏️Kimberly Palmer ผู้เขียนหนังสือ ให้คำแนะนำว่า พ่อแม่ที่มีลูกสาวสามารถประหยัดตังค์ได้นะ คือ #หลีกเลี่ยงการซื้อของสีชมพู แต่ซื้อสีกลางๆ (บ้านที่มีลูกชาย เค้าก็จะร่วมใช้ร่วมเล่นได้)

✏️อีกข้อนึงก็คือ อาจจะ #ลองพิจารณาของมือสองหรือเช่า ของที่มีราคาสูง อย่างเครื่องดนตรี หรืออุปกรณ์กีฬาดู เพราะเราก็ไม่รู้ว่าลูกจะเล่น หรือสนใจนานแค่ไหน … อันนี้ก็ถูกของเค้านะ ^0^

เอาจริงๆเรื่องแบบนี้ก็แล้วแต่บ้านแหละ บ้านไหนที่มีแต่ลูกชาย หรือมีแต่ลูกสาว สองสามคน ข้าวของเครื่องใช้ ของเล่นต่างๆก็มองว่าใช้ด้วยกันได้ คนพี่ส่งต่อให้น้อง ก็อาจจะประหยัดได้เยอะ ไม่เกี่ยวกับหญิงหรือชาย สมัยนี้ส่วนใหญ่มีลูกกันคนเดียวก็อาจเลี้ยงดูอย่างเจ้าหญิงเจ้าชาย costสูงได้หมดแหละ ก็แล้วแต่พ่อแม่แล้วว่าปลูกฝังลูกยังไง ให้เค้าใช้แต่แบรนด์ ยังไงก็จ่ายแพง (มีจริงๆนะเอ้อ 🤭)

อย่างบ้านนี้ชายคน หญิงคน ก็มีทั้งของเด็กผู้หญิงและเด็กผู้ชาย พี่ชายเล่นขายของกับน้องได้ น้องสาวก็ชอบหยิบเสื้อพี่ชายตัวโคร่งๆมาใส่ ถ้าถามว่าคนไหนจ่ายแพง กล้าตอบเลยว่า #พอๆกัน 😗😘

 

error: มีการป้องกันคัดลอกเนื้อหา