เริ่มต้นเก็บเงินในกองทุนรวม อย่างไรดี?

KanyaweeR

KanyaweeR

นักวางแผนการเงิน CFP®

การลงทุนที่อยากแนะนำสำหรับแม่ๆมือใหม่ คือ #กองทุนรวม

จากที่เคยคุยกับเพื่อนๆ เพื่อนแม่ๆ แม่ของเพื่อน หรือผู้รับคำปรึกษาหลายคน ส่วนใหญ่รู้ว่าการฝากเงินในธนาคารไม่ตอบโจทย์ (ในแง่ของผลตอบแทนที่จะบรรลุเป้าหมายต่างๆ) แต่ในแง่สภาพคล่องก็ยังสำคัญ จำเป็นต้องมีนะคะ

“โอเค ชั้นอยากลงทุน แล้วทีนี้จะเริ่มยังไงละ” งั้นเรามาทำความรู้จักกับกองทุนรวมกันก่อนค่า

➡️ #กองทุนรวมคืออะไร
กองทุนรวม คือ การลงทุนที่ระดมเงินทุนจากผู้ลงทุนหลายๆคน รวมกันเป็นเงินก้อนใหญ่ เพื่อนำไปลงทุนในสินทรัพย์ต่างๆ โดยมี ผู้จัดการกองทุน ที่มีความรู้ และมีประสบการณ์มาบริหารเงินลงทุน เพื่อให้ได้รับผลตอบแทน แล้วนำมาเฉลี่ยคืนให้กับผู้ลงทุนแต่ละรายตามสัดส่วนที่ลงทุน (cr. SET)

➡️ #กองทุนรวมมีข้อดีอย่างไร
– เริ่มต้นลงทุนด้วยเงินไม่มาก เพียงแค่หลักพัน หรือหลักร้อย (แต่ละกองทุนมีขั้นต่ำไม่เท่ากัน)
– มีมืออาชีพ/ผู้เชี่ยวชาญการลงทุน หรือผู้จัดการกองทุน มาดูแลบริหารพอร์ตให้
– สามารถกระจายความเสี่ยงได้มากกว่า เพราะเลือกลงทุนได้หลากหลายหลักทรัพย์

กองทุนรวมจึงเหมาะกับ คนที่อยากลงทุน แต่ไม่ค่อยมีเวลาติดตามข้อมูล หรือความชำนาญมากนัก (จริงๆแล้วคนที่มีเวลาติดตามหรือมีความรู้ก็ลงทุนได้น้า และที่เคยพบเจอมา บางรายลงทุนเองยังได้ผลตอบแทนแย่กว่าซื้อกองทุนกันก็หลายคนอยู่ ^0^ และกองทุนบางประเภทก็ยังได้สิทธิพิเศษทางภาษีด้วย เช่น LTF และ RMF)

📌 แม้การลงทุนในกองทุนรวมจะมีผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลเงินให้ แต่กองทุนรวมก็ยังคงมีความเสี่ยงนะคะ และความเสี่ยงนั้นจะเป็นในรูปแบบเดียวกับหลักทรัพย์ที่กองทุนรวมนั้นๆนำเงินไปลงทุน

➡️ #เร่ิมต้นเปิดบัญชีซื้อขายอย่างไร
เตรียมเอกสารสำคัญไว้เปิดบัญชี คือ
สำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน สำเนาหน้าสมุดบัญชีเงินฝาก

บัญชีซื้อขายหน่วยลงทุน ก็มี 2 ประเภท คือ
1. บัญชี Omnibus เป็นการซื้อขายหน่วยลงทุนแบบไม่เปิดเผยชื่อผู้ถือหน่วยลงทุนกับ บลจ. เอาไว้ซื้อขายกองทุนรวมทั่วไป (ยกเว้น LTF และ RMF)
2. บัญชี Selling Agent เป็นแบบเปิดเผยชื่อผู้ถือหน่วยลงทุนกับ บลจ. เอาไว้ซื้อขายกองทุน LTF และ RMF

เพื่อขอเปิดบัญชีได้หลากหลายช่องทาง คือ
1. ธนาคาร
2. บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.)
3. บริษัทนายหน้าซื้อขาย (บลน.)
4. บริษัทหลักทรัพย์ (บล.)
5. ตัวแทนขายอิสระ (ที่มีใบอนุญาต)

➡️ #แล้วแต่ละช่องทางแตกต่างกันยังไง
ส่วนใหญ่ใครๆก็จะนึกถึง ธนาคาร แค่เดินเข้าไปพร้อมเตรียมเอกสารหลักฐาน ก็เปิดบัญชีได้ละ แต่ข้อจำกัดคือ บางธนาคาร เราก็ซื้อขายได้เฉพาะกองทุนของ บลจ. ในสังกัดเท่านั้น แต่ปัจจุบันก็มีหลายแห่งแล้วนะคะ ที่ซื้อขายได้หลาย บลจ. ดังนั้น บางทีถ้าเราอยากซื้อกองทุน หลายบลจ. อาจจะต้องวิ่งเข้าหลายธนาคาร (ซื้อตรงกับ บลจ.ก็เช่นกัน)

• ทีนี้ ถ้าเราอยากเปิดครั้งเดียวแล้ว ซื้อขายได้หลาย บลจ. เราอาจจะต้องเปิดกับ บลน. เช่น Wealthmagik หรือ บล. (ที่เป็น Fund Supermart) เช่น Phillip หรือ Nomura

• หรืออาจจะเปิดกับตัวแทนขายอิสระ (ที่ปรึกษาการเงินหรือนักวางแผนการเงิน ที่มีใบอนุญาต) ซึ่งส่วนตัวแล้ว อุ้ยก็เป็นตัวแทนขายอิสระ กับทาง Nomura ปัจจุบัน ซื้อขายได้ 21 บลจ. แม่ๆที่ต้องการคำแนะนำก็สอบถามเข้ามาได้ค่า


error: มีการป้องกันคัดลอกเนื้อหา