เมื่อไรที่แม่ควรคิดถึงแผนเกษียณของตัวเอง EP.2

KanyaweeR

KanyaweeR

นักวางแผนการเงิน CFP®

#เมื่อไรที่แม่ควรคิดถึงแผนเกษียณของตัวเอง EP.2

📌📌แล้วเราต้องเตรียมเงินเกษียณเท่าไร

การเตรียมเงินเกษียณ ไม่ใช่แค่นึกว่าจะมีใช้เท่านั้นเท่านี้ หรือตั้งขึ้นมาลอยๆ เพราะเราอาจะเตรียมน้อยไป เงินไม่พอใช้ หรือเป็นตัวเลขที่ดูเกินความจริง จนแทบเป็นไปไม่ได้

เราควรคำนึงถึงค่าใช้จ่ายหลักๆดังต่อไปนี้

1. #ค่าใช้จ่ายส่วนตัว ถือเป็นค่าใช้จ่ายพื้นฐานที่เราใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น ค่ากิน ค่าที่พัก(ถ้ามี) ค่าน้ำค่าไฟ ค่าเดินทาง ค่าเสื้อผ้า หรือ ของใช้ส่วนตัวต่างๆ หากแม่ๆคนไหนที่อยากเกษียณแล้วยังต้องสวย ก็อย่าลืมบวกค่าทำหน้า ทำนม เอ้ย ทำผม ทำเล็บไปด้วยนะคะ ^^


2. #ค่าใช้จ่ายท่องเที่ยว เงินส่วนนี้ขึ้นกับ lifestyle ของแต่ละคน บางคนชอบเที่ยวแบบธรรมชาติ แบกเป้เข้าป่า เที่ยวในประเทศ หากอารมณ์ประมาณนี้ เงินที่ต้องเตรียมย่อมน้อยกว่าคนที่ชอบเที่ยวต่างประเทศ และลองคิดคร่าวๆดูว่าปีนึงแพลนจะเที่ยวสักกี่ครั้ง ก็ลองคำนวณเป็นเงินออกมาค่ะ


3. #ค่าใช้จ่ายสุขภาพ จริงๆตอบยากมากว่าควรเตรียมสักเท่าไร หากใครมีประวัติสุขภาพ มีโรคประจำตัว ย่อมต้องมีความเสี่ยงที่จะเกิดค่าใช้จ่ายเรื่องนี้มากกว่า แต่หากเป็นกรณีอุบัติเหตุแล้วละก็ มีโอกาสเกิดขึ้นทั้งนั้น 😳 กรณีมีประกันสุขภาพที่ทำมาตั้งแต่ก่อนเกษียณ ก็ควรเตรียมเงินไว้จ่ายเบี้ยประกัน(สุขภาพ)ด้วย เพราะยิ่งอายุมาก ก็ยิ่งสำคัญ และควรศึกษาด้วยว่ามีสวัสดิการใดที่เราสามารถใช้ได้ ครอบคลุมอะไรบ้าง หากไม่มีทั้งประกันและสิทธิใดใดเลย ควรพิจารณาเตรียมเงินส่วนนี้มากหน่อย และหากใครที่เกษียณโสด แล้วช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ หรือค่อนข้างจำกัด อาจจะต้องคำนึงถึงค่าใช้จ่ายในการจ้างผู้ดูแล หรือพยาบาลส่วนตัว ด้วยนะคะ


4. #ค่าใช้จ่ายฉุกเฉิน เป็นค่าใช้จ่ายที่หลายคนมักไม่นึกถึง เช่น เตรียมไว้เผื่อเป็นค่าซ่อมรถ เปลี่ยนยาง เปลี่ยนอะไหล่ หรือเพื่อเปลี่ยนรถ เพราะเราคงไม่ได้ใช้รถคันเดียวไปตลอด แต่หากใครจะเปลี่ยนมาใช้บริการรถสาธารณะก็ไม่ว่ากันค่ะ // ค่าซ่อมบ้าน กรณีมีส่วนไหนผุพัง ชำรุด หรือกรณีมีทรัพย์สินใดเสียหาย เป็นต้น


5. #ค่าใช้จ่ายงานอดิเรก เชื่อไหมคะว่า จากที่เคยคุยกับพี่ๆหลายคน จำนวนไม่น้อยเลยที่มีส่ิงที่อยากทำแต่ไม่ได้ทำ เพราะหน้าที่การงานก็ดี หรือภาระหน้าที่ต่างๆก็ดี ทำให้ไม่มีเวลาทำส่ิงที่ตัวเองรัก เช่น ดำน้ำ ดูปะการัง ปลูกผัก เล่นดนตรี (และอีกมากมาย) ครั้นพอมีโอกาสก็ปาเข้าไปใกล้ห้าสิบบ้าง ใกล้เกษียณบ้าง อ่อ ถ้าใครชอบทำบุญ ชอบบริจาค หากไม่เยอะก็คงไม่กระทบเท่าไร แต่ถ้าก้อนใหญ่ก็อย่าลืมบวกค่าใช้จ่ายเหล่านี้เข้าไปนะคะ


แค่นี้เอง ก็จะทำให้เราพอเห็นภาพ เห็นตัวเลขเงินเกษียณเป็นรายเดือน/ รายปีที่ใกล้เคียงความจริงค่า

#ตัวอย่าง หากได้ตัวเลขออกมาว่า ควรมีใช้เฉลี่ยเดือนละ 50,000 บาท ตอนนี้อายุ 35 ปี คาดว่าจะเกษียณที่ 60 และใช้เงินเกษียณจนถึงอายุ 85 ต้องเตรียมกันประมาณเท่าไร

นั่นก็คือ ปีละ 600,000 บาท แต่เราควรคิดอัตราเงินเฟ้อเข้าไปด้วย นั่นคือ หากคิดที่ 3% อีก 25 ปีข้างหน้า เงินเกษียณต่อปีที่เราควรเตรียมจะเป็น 1,256,267 บาท หรือมากกว่าสองเท่า และหากคิดว่า เราสามารถหาผลตอบแทนได้พอๆกับอัตราเงินเฟ้อ เงินเกษียณที่เราต้องเตรียมทั้งหมดจะเป็น 31,406,675 บาท เท่านั้นเอง!!

อุ้ยลองทำตารางตัวเลขมาให้ดูกันว่า เราต้องเตรียมเงินเกษียณเท่าไร ที่อายุ 35, 40, 45 และ 50 หากต้องการเกษียณที่ 60 และคาดการณ์ถึงอายุ 85 มาให้ดูเป็นแนวทาง น่าจะเป็นประโยชน์บ้างนะคะ ^^

error: มีการป้องกันคัดลอกเนื้อหา