เงินสำรองที่คุณแม่ควรมี

KanyaweeR

KanyaweeR

นักวางแผนการเงิน CFP®

เมื่อมีลูกแล้ว ค่าใช้จ่ายย่อมเพิ่มขึ้น แต่ไม่ว่าจะมีลูกหรือไม่ เงินก้อนหนึ่งที่คุณแม่ควรเตรียม ก็คือเงินสำรอง หรือ เงินที่ออมไว้ใช้เมื่อมีเหตุฉุกเฉิน ก็ต้องเตรียมมากขึ้น เพราะรายจ่ายที่จำเป็นมีมากขึ้น

“เงินสำรอง” นี้มีไว้เพื่อให้คุณแม่ยังคงมีสภาพคล่อง แม้จะขาดรายได้ไป เช่น หากธุรกิจที่ทำอยู่ประสบปัญหา ขายสินค้าไม่ได้ ยังไม่ได้เงินจากลูกค้า หรือคุณแม่เจ็บไข้ได้ป่วย ออกไปทำงานไม่ได้ หรือต้องตกงาน เป็นต้น

เงินก้อนนี้จึงสำคัญมาก แต่ควรจะเตรียมไว้เท่าไร ก็ควรพิจารณาจาก ค่าใช้จ่ายของเราเอง ในแต่ละเดือนคุณแม่มีค่าใช้จ่ายของตัวเอง ของลูก ของครอบครัว หรือมีหนี้สินที่ต้องผ่อนอยู่เท่าไร 

หากเดือนนึง รายจ่ายทั้งหมดอยู่ที่ 40,000 บาท คุณแม่อาจจะกันเงินสัก 3-6เท่า นั่นคือ 120,000-240,000 บาท ไว้ในบัญชีออมทรัพย์ หรือ กองทุนตลาดเงิน (เพราะเราสามารถเบิกถอนได้ง่าย) ทั้งนี้ทั้งนั้น หากคุณแม่ที่ทำงานอิสระ รายได้ไม่แน่นอน อยากจะกันเงินไว้มากกว่า 6เท่า เพื่อความอุ่นใจก็ไม่ว่ากันนะคะ หรือหากมีรายได้หลายทาง จะสำรองไว้แค่ 3-4 เดือน ก็แล้วแต่คุณแม่เช่นกันค่ะ ^^

อย่าลืมว่าแต่ละคน แต่ละบ้านก็มีรายละเอียดต่างกันไป บางคนออมเงิน ลงทุน หรือกันเงินไว้เที่ยวทุกเดือน จะนำค่าใช้จ่ายเหล่านี้มาคิดคำนวณเงินสำรองด้วย หรือคิดเฉพาะรายจ่ายประจำ ก็แล้วแต่บุคคลค่ะ 

error: มีการป้องกันคัดลอกเนื้อหา