เงินค่าเรียนลูก เตรียมไว้อุ่นใจกว่า

KanyaweeR

KanyaweeR

นักวางแผนการเงิน CFP®

ทำไมทุกวันนี้ พ่อแม่ส่วนใหญ่จึงให้ความสำคัญกับการศึกษาลูก บางทีสำคัญมากกว่าเงินเก็บเพื่อตัวเองเสียอีก อาจเพราะสมัยนี้คนมีลูกกันน้อยลง บางครอบครัวมีลูกยาก กว่าจะมีก็อยากจัดเต็ม อยากมอบสิ่งดีดีให้กับลูก เพราะการมอบการศึกษาที่ดีนั้น ลูกสามารถนำความรู้ไปต่อยอด ไปประกอบอาชีพ หารายได้ เลี้ยงตัวเองและครอบครัวได้ แต่ถ้าให้เงินกับลูก สักวันนึงก็ต้องหมดไป

แล้วลูกเราจะเป็นแบบไหน?

1. หากลูกเราหัวไม่ดี เรียนไม่เก่ง แล้วพ่อแม่ไม่ได้เตรียมเงินค่าเรียนไว้ อาจไม่เป็นไร เพราะลูกอาจเลือกที่จะออกมาเรียนรู้ชีวิต เรียนรู้ที่จะทำงาน เรียนรู้เรื่องอาชีพภายนอกรั้วโรงเรียนมากกว่าก็ได้

2. หากลูกเราหัวไม่ดี เรียนไม่เก่ง แต่เราได้ตระเตรียมเงินค่าเรียนไว้ให้ ถ้าลูกสนใจ อาจจ้างครูมาสอนเพิ่มเติม หรือเรียนเสริมในจุดที่อ่อนเพื่อพัฒนาให้ดีขึ้นได้

3. หากลูกเราหัวดี เรียนดี เรียนเก่ง แล้วเราก็ได้เตรียมเงินไว้ให้เค้าเรียน จริงๆก็ไม่น่าห่วงเลย เพราะเราสามารถสนับสนุนเค้าได้ และเค้าน่าจะมีโอกาสที่ดีกว่าด้วย

4. หากลูกเราหัวดี เรียนดี เรียนเก่ง แต่ปรากฎว่าเราไม่ได้เตรียมเงินเพื่อการศึกษาไว้ ลูกอาจจะต้องดิ้นรนเพิ่มเติม พยายามสอบชิงทุน หรือสอนพิเศษเพื่อหาเงินเรียนเอง แต่ถ้าหากทุนก็ไม่มี แล้วเงินค่าสอนพิเศษก็ไม่เพียงพอ ตรงนี้มองว่าน่าเสียดาย

แม้เราจะเตรียมค่าเรียน หรือไม่ได้เตรียมไว้ก่อน เมื่อถึงเวลาลูกก็ต้องใช้อยู่ดี ถ้าเลือกได้ เราคงอยากเลือกเตรียมให้มากกว่า จริงไหมคะ

error: มีการป้องกันคัดลอกเนื้อหา