อย่าซื้อประกันเพียงเพราะของแถม

KanyaweeR

KanyaweeR

นักวางแผนการเงิน CFP®

#อย่าซื้อประกันเพียงเพราะของแถม

เคยไหม เวลาเดินห้าง หรือตามงานอย่างพวกมหกรรมการเงิน การลงทุน จะต้องมีบูธที่เรียกแขกด้วยการติดป้าย บอกผลตอบแทนสูงๆ พนักงานยืนเรียงกันเป็นหน้ากระดาน จนผู้ร่วมงานตัวเล็กๆอย่างเรา ต้องขอทางบ้าง เดินเลี่ยงบ้าง

เข้าใจอยู่ว่าสมัยนี้ ผลตอบแทนในเงินฝากตอนนี้ช่างน้อยนิด ไม่ถึง 1% สำหรับฝากออมทรัพย์ และ ไม่ถึง 2% สำหรับฝากประจำ เวลาเราได้ยินว่า “ดอกเบี้ย 6% นะคะ” หรือ “ผลตอบแทน 8% ต่อปี นะครับ” เราเลยหูผึ่ง 😲😲

ถ้าเราเข้าใจว่า เงินเบี้ยประกันที่บริษัทประกันรับมาล่วงหน้า เงินส่วนใหญ่จะลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงต่ำ อย่างพันธบัตรระยะยาว และถ้าลองเช็คดู พันธบัตรออมทรัพย์ล่าสุด รุ่นอายุ 10 ปี อัตราดอกเบี้ย แค่ 3.05% ต่อปีเอง แล้วสินค้าประกัน อย่างประกันสะสมทรัพย์ จะให้ 6% หรือ 8% ต่อปี ได้ยังไง

โอเค ถ้าเป็นปีแรก อย่างสิ้นปีที่ 1 ได้รับเงินคืน 6,000 บาท จากเบี้ยปีแรก 100,000 บาท อันนี้อาจจะใช่ 6% แต่ปีถัดๆมา มันไม่ใช่แล้ว เพราะเงินต้นที่เราสะสมอยู่มันมากขึ้น แต่เงินคืนสิ้นปียังได้รับเท่าเดิม (ยกตัวอย่างนะคะ แล้วแต่แบบเนาะ)

และที่บางแห่งชอบทำ คือ เอาผลประโยชน์ภาษีที่ประหยัดได้มารวมกับ ผลประโยชน์จากกรมธรรม์ อย่างเงินคืน เงินครบสัญญา เพื่อให้ดูคุ้มค่า ดูดียิ่งขึ้น ซึ่งอันนี้เราต้องเข้าใจเนาะ ว่าฐานภาษีของแต่ละคนก็ไม่เท่ากัน

ถามว่าผิดไหม ก็ไม่ผิดนะ เพราะถ้ามันเอามาลดหย่อนได้ ก็เหมือนเราได้เงินคืนกลับมาจริงๆ แต่ที่อุ้ยอยากบอกคือ
#อยากให้ซื้อประกันตัวนั้นๆเพราะมันตอบโจทย์เป้าหมายเรา

สอดคล้องกับ ☑️ทุนประกันที่เราต้องมี ☑️ระยะเวลาที่ต้องการให้คุ้มครอง หรือ ☑️สร้างวินัยในการออมระยะยาว และที่สำคัญ ☑️เบี้ยประกันอยู่ในงบที่จ่ายได้

👨‍⚕️เคยเจอเคสคุณหมอท่านนึง โสด อายุ 40 กว่าๆ มีประกันเยอะมาก แกแบกมาให้อุ้ยสรุปให้ 20 กว่าเล่ม แต่พิจารณาจาก cash flow หรือกระแสเงินสดที่ได้รับในปีนึง เทียบกับเบี้ยที่ต้องจ่ายทั้งหมดต่อปี คุณหมอมีเงินเหลือไว้ใช้จ่ายเองน้อยมาก (มีก่อนหน้านี้ที่จ่ายไม่ไหว ก็หยุดจ่ายไป ถามว่าทีนี้ใครเสียเปรียบคะ ก็คุณหมอละค่ะ)

สอบถามได้ความว่า เป็นกรมธรรม์ที่ซื้อจากการเดินในงานมหกรรมการเงินที่จัดกันทุกปีนี่ละ โปรโมชั่นในงานมันดีมากครับ ของแถมเยอะมาก กระเป๋าลากเอย ทองเอย Iphone เอย และคุณหมอซื้อจาก Telelsales หรือพนักงานขายทางโทรศัพท์ ด้วย ไม่น้อยเลยนะ เพราะคำว่า “สิทธิพิเศษเฉพาะคุณ… เลยนะคะ”

ไม่เฉพาะประกันนะ เพราะก็มีคนที่มาเปิดพอร์ตกองทุน เปิดบัญชีหุ้นกับเจ้านั้นเจ้านี้ เพราะจะเอาร่ม เอาหมอน เอาตุ๊กตา หรือกระบอกน้ำ เหมือนกัน อันนี้ไม่ได้ผิดนะ คือถ้าจะเปิดอยู่แล้ว แล้วได้ของแถมด้วย ดีเสียอีก …แต่เคยเจอพนักงานเชิญชวนให้คุณป้าท่านนึงเปิดบัญชี อนุพันธ์ จะได้ร่มไปด้วย คุณป้าก็เออออ (อ่านว่า เออ-ออ แปลว่า เห็นด้วย, พลอยเห็นตามไปด้วย) เดินตามเข้าไปในบูธ ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าคุณป้าเข้าใจเรื่องตราสารอนุพันธ์แค่ไหน 🤭🤫

หรือแม้แต่โปรโมชั่นที่ล่อตาล่อใจด้วย Voucher หรือ e-Coupon ร้านกาแฟร้านดัง เพื่อเชื้อเชิญให้ลูกค้าซื้อ กองทุนๆหนึ่ง ถ้าการที่ซื้อเพราะอยากได้ของแถม แต่ไม่ได้รู้ว่ากองทุนนั้นลงทุนในอะไร นโยบายการลงทุนเป็นยังไง ไม่ได้คำนึงถึงความเสี่ยงที่ตัวเองรับได้ อันนี้น่ากลัว เพราะเราอาจจะขาดทุนมากกว่า Voucher ที่เราได้มาก็ได้

เขียนยาวอีกละ 555 บอกแล้วว่าเป็นคนเขียนสั้นๆไม่ค่อยเป็น 🤣 สุดท้ายนี้แค่อยากจะบอกว่า จะเลือกซื้ออะไร ให้ดูที่ “แก่น” อย่าดูที่ “เปลือก” นะคะ ฝากแม่ๆไว้เท่านี้ค่ะ #ด้วยรัก

error: มีการป้องกันคัดลอกเนื้อหา