อยากแต่งงาน แต่ไม่อยากมีลูก

KanyaweeR

KanyaweeR

นักวางแผนการเงิน CFP®

อยากแต่งงาน แต่ไม่อยากมีลูก

+ คนรุ่นใหม่หลายคนมีความคิดแบบนี้ หนึ่งในเหตุผลสำคัญที่ทำให้หลายคนกลัวการมีลูก คือค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงลูกที่สูงมากในปัจจุบัน   ในสังคมไทยหรือแม้แต่ประเทศเพื่อนบ้าน เช่น เวียดนาม พบว่าผู้หญิงในวัยทำงานปัจจุบันไม่อยากมีลูก เพราะคิดว่า ลูกเป็นภาระ และมีผลกระทบต่อความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน หนุ่มสาวเวียดนามยุคใหม่ จึงแต่งงานช้า ไม่อยากมีลูก

+ ในญี่ปุ่น คนรุ่นใหม่ส่วนใหญ่ก็ไม่อยากมีลูก เนื่องจากกังวลถึงความไม่แน่นอนของรายได้ในอนาคต เพราะหลายบริษัทยกเลิกระบบจ้างงานตลอดชีพ และค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงลูกก็สูงมากด้วย ทำให้สามีภรรยาบางคู่กลัวว่าพอแก่ตัวแล้วจะไม่มีเงินใช้

เคยได้ยินไหมคะที่หลายคนบอกว่า มีลูกหนึ่งคน จนไปเจ็ดปี  จริงอยู่ว่ารายจ่ายเพิ่มขึ้นมากมาย ไหนจะค่ากิน ค่านม ค่าเทอม ค่าเรียนพิเศษ และอีกจิปาถะ แต่หากเรารู้อย่างนี้แล้วทำไมเราถึงไม่เตรียมการวางแผนไว้ก่อนละ

เราเลือกได้ว่าจะให้ชีวิตความเป็นอยู่ดีขึ้นหรือแย่ลง หากก่อนมีลูกคุณยังมีหนี้สินก้อนโต หรือรายจ่ายที่เกือบจะเท่ารายได้ หรือยังไม่ได้มีการวางแผนออมเงินไว้ก่อน ชีวิตหลังมีลูกอาจเป็นภาระหนักอึ้งเลยทีเดียว และหากยิ่งไม่ปรับพฤติกรรมการใช้จ่าย กินเที่ยวนอกบ้านทุกอาทิตย์เหมือนเดิม ไม่หารายได้เสริม อาจทำให้คุณรู้สึกว่าการมีลูกไม่ใช่เรื่องน่ายินดีนักก็เป็นได้

+ แต่สำหรับบางครอบครัว การมีลูกกลับส่งผลตรงกันข้าม ทำให้ว่าที่คุณพ่อหรือคุณแม่หลายคนปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้เงินไปเลย เช่น  จากเดิมที่เคยช็อปปิ้งแต่กระเป๋า เครื่องสำอาง หรือเสื้อผ้าตัวเอง ไม่พลาดทุก collection พอมีลูกเสื้อผ้าของแม่ถ้าต่อให้เก่าแค่ไหนก็ใส่ได้ ขอเก็บเงินซื้อของให้ลูกดีกว่า  คุณแม่มือใหม่หลายคนเวลาได้ช็อปเสื้อผ้าลูก ของเล่น หรือแม้แต่ผ้าอ้อมสำเร็จรูป แล้วมีความสุขเหลือเกิน มีมาคุยอวดกันในกลุ่มแม่ๆว่าของชั้นได้มาถูกกว่าของเธอ 555  

ส่วนพ่อบ้านบางคนพอมีลูกก็กลายเป็นคนที่มีเป้าหมายในชีวิตชัดเจน จัดการวางแผนเรื่องเงินได้ดีขึ้นอย่างเหลือเชื่อ มีเงินเก็บมากขึ้น ขยันขึ้น บางคนถึงกับเลิกพฤติกรรมแย่ๆก็มี เช่น เลิกเหล่า เลิกบุหรี่

+ ทั้งหมดทั้งปวง อย่าไปโทษการมีลูก อยู่ที่พฤติกรรม การใช้ชีวิตของคนเป็นพ่อเป็นแม่นี่ละค่า เริ่มที่ตัวเราก่อน หากเรามีการวางแผนการเงินที่ดี ตั้งแต่ก่อนมีลูก เราก็จะเลี้ยงลูกได้แบบสบายใจมากขึ้น และอีกหน่อยก็ค่อยๆสอนความรู้พื้นฐานการเงินให้ลูกทีละเล็กละน้อย เช่น การออมเงินใส่กระปุก  การสอนให้ลูกมองที่ความจำเป็นก่อนจะขอให้พ่อแม่ซื้ออะไรให้  การดูแลรักษาของเล่น เป็นต้น หากทำได้อย่างนี้ มีลูกสักสองหรือสามคนก็ไม่จนหรอกค่า ^^

#KanyaweeR

#FinanceForMom

#การเงินฉบับคุณแม่ต้องรู้

error: มีการป้องกันคัดลอกเนื้อหา