สอนลูกเรื่อง Need & Want ยังไงดี

KanyaweeR

KanyaweeR

นักวางแผนการเงิน CFP®

สอนลูกเรื่อง Need & Want ยังไงดี

เมื่อลูกรู้ว่าเงินคืออะไรแล้ว 
((อ่านย้อนหลัง  คลิกที่นี่  ))

สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่อาจจะสอดแทรกเพิ่มเติมคือ เรื่อง Need (ความจำเป็น) และ Want (ความต้องการ) หากลูกๆรู้ความต่างของสองคำนี้ ก็ถือเป็นการปูพื้นฐานที่ดีในการจับจ่ายใช้เงินเชียวละ

Need คือสิ่งที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต เช่น เสื้อผ้า อาหาร ยารักษาโรค ที่อยู่อาศัย อากาศ น้ำ คุณแม่อาจจะลองถามลูกๆดูก็ได้ค่า ถ้าวันนี้หนูลืมเอากระติกน้ำไปโรงเรียนจะเป็นยังไงคะ? ถ้าวันนี้หนูไม่ได้ดื่มน้ำเลยทั้งวัน หนูจะรู้สึกสบายไหม คอแห้งไหมคะ? สุดท้าย หนูคิดว่าน้ำจำเป็นสำหรับหนูไหม? ลองเปลี่ยนเป็นอย่างอื่น ถามลูก พูดคุยกันไปเรื่อยๆ สนุกดีนะ ^^

Want เป็นสิ่งที่เราอยากได้ อยากมี ถ้าเราไม่ได้มันมาก็ไม่เป็นไร เรายังอยู่ได้ เช่น ของเล่น ลูกอม เกมส์กด และอีกหลายๆสิ่ง แนะนำว่าอธิบายเรื่อง Need ให้ลูกก่อนจะง่ายกว่า คุณแม่ลองถามง่ายๆแบบนี้นะคะ ถ้าแม่มีเงินอยู่แค่ 100 บาท หนูว่าแม่จะเอาเงินไปซื้อข้าวสำหรับเราสองคนดี หรือเอาไปซื้อของเล่นดี แม่รู้ว่าหนูก็อยากได้ของเล่น แต่ถ้าแม่เอาเงินนี่ไปซื้อ เราก็จะไม่มีเงินซื้อข้าว แม่ก็หิว หนูก็หิว แล้วเราจะทำยังไงกันดีน้า ลองง่ายๆแค่นี้ก่อนค่า (น่าจะdiscuss กันยาวละ 555)

กิจกรรมที่สามารถทำร่วมกันได้ในครอบครัว อาจจะให้ลูกลองแบ่งครึ่งกระดาษ เขียน หรือวาดรูปสิ่งที่ลูกคิดว่าจำเป็น ไม่จำเป็นดูนะคะ คุณแม่อาจจะลองหาภาพจากนิตยสาร หนังสือพิมพ์มาให้ เด็กเล็กอาจจะต้องช่วยตัดรูปออกมาให้เด็กๆลองแปะดูก็ได้ค่า ลองแล้วเป็นอย่างไรมาแชร์กันบ้างนะคะ 

error: มีการป้องกันคัดลอกเนื้อหา