วางแผนการเงิน วางแผนชีวิต เงินเป็นตัวหล่อเลี้ยงชีวิต

KanyaweeR

KanyaweeR

นักวางแผนการเงิน CFP®

 

กาลครั้งหนึ่ง มีเด็กหญิงคนหนึ่งชื่อ “ฟ้าใส” อายุ 6 ขวบ เธอเป็นเด็กร่าเริง ยิ้มแย้มแจ่มใส เธอชอบที่จะเล่นกับพ่อเพราะพ่อของเธอเล่นสนุก พ่อมักจะสอนการบ้านให้เธอ แล้วพาเธอเข้านอน และอ่านนิทานให้ฟัง ในขณะที่แม่จัดการงานบ้านและเตรียมของสำหรับเช้าวันรุ่งขึ้น

บ่ายวันหนึ่ง แม่ไปรับที่โรงเรียน พร้อมบอกว่า พ่อเสียชีวิตแล้ว เธอไม่พูดอะไร หรือเพราะเธอไม่เข้าใจก็ไม่รู้ เดินเข้าบ้านไปอย่างเงียบๆ นั่งร้องไห้อยู่ที่กองตุ๊กตาคนเดียว

เธอเริ่มไม่ค่อยยิ้ม ไม่ค่อยหัวเราะ ไม่ค่อยคุยกับใคร แม้แต่เพื่อนสนิทที่โรงเรียน ชอบนั่งเหม่อคนเดียว

ครั้งหนึ่ง ฟ้าใสบอกแม่ว่า หนูอยากไปเดินห้าง อยากไปกินไอติม แต่ก่อนพ่อก็เคยพาไปบ่อยๆนะ แม่ได้ยินแล้วพยักหน้า เธอเดินไปที่ตู้เสื้อผ้า แม่บอกว่า ใส่ชุดเดิมไปก่อนนะลูก แม่ไม่ได้ซื้อชุดใหม่ให้เธอนานแล้ว เธอเข้าใจ

กินไอติมเสร็จแล้ว ระหว่างเดินในห้างเธอเห็นเด็กๆกำลังนั่งม้าหมุน หันมาหาแม่ของเธอ แม่บอกว่าเดี๋ยวแม่จะพาหนูไปเดินเล่นในสวนสาธารณะนะลูก

แม่จ๋า หนูอยากไปทะเลบ้างได้ไหม ปิดเทอมที่ผ่านมาเพื่อนๆไปเล่นน้ำเล่นทรายกัน หนูอยากไปบ้าง แม่ไม่มีเงินลูก ฟ้าใสหน้าเศร้า แม่บอกว่า ปิดเทอมคราวหน้านะลูก แม่ทำงานเก็บเงินก่อน

กลับมาบ้านแล้ว แม่รีบจัดการกองเสื้อผ้า และคุยโทรศัพท์หลายครั้ง ฟ้าใสรู้ว่าแม่กำลังคุยกับลูกค้า เธอเดินไปอาบน้ำ แต่งตัว แล้วมาช่วยแม่พับผ้า

เสร็จจากรีดผ้ากองโต แม่บอกว่า ดึกแล้วเข้านอนได้แล้วลูก แม่จ๋า คืนนี้แม่นอนกับหนู แล้วอ่านนิทานให้หนูฟังก่อนนอนได้ไหม แม่ขอโทษนะ แม่เหนื่อยเหลือเกิน

ในวันที่ลูกเสียพ่อ ลูกมักต้องการแม่ แต่เนื่องด้วยภาระที่มี แม่จำเป็นต้องทำงาน สวมหมวกเป็นหัวหน้าครอบครัว ลูกเสียพ่อไปแล้ว อย่าให้ลูกรู้สึกว่า เค้าเสียทั้งพ่อและแม่เลย ให้ฟ้าใสกลับมายิ้ม หัวเราะได้ดังเดิม

วางแผนการเงิน วางแผนชีวิต
เงินเป็นตัวหล่อเลี้ยงชีวิต

 

error: มีการป้องกันคัดลอกเนื้อหา