วันหยุดยาวที่ผ่านมา หมดเงินกันไปเท่าไร

KanyaweeR

KanyaweeR

นักวางแผนการเงิน CFP®

พรุ่งนี้ก็เป็น #วันทำงาน ของหลายๆคน หลังจากที่ได้หยุดยาวชาร์จแบตกันไปพอสมควร ต้องยอมรับว่าประเทศเรามีวันหยุดเยอะมาก นี่หยุดวันจักรีไปไม่ทันไร ก็มาต่อที่สงกรานต์ เดือนหน้าก็มีวันหยุดแรงงาน วันพืชมงคล วันวิสาขบูชา อีก

แล้วพอวันหยุดเยอะ หยุดยาว คนก็มักแพลนไปเที่ยวกันทั้งในประเทศ ต่างประเทศ #เที่ยวก็ต้องใช้เงินสิคะ

บางคนกลับบ้านต่างจังหวัดเยี่ยมครอบครัว เราก็ใช้เงินซื้อของฝาก ซื้อของขวัญ เลี้ยงข้าว กินเที่ยวอย่างเต็มที่ ก็แหม นานๆเจอกันทีพร้อมหน้าพร้อมตา

แม้แต่อยู่บ้าน คุณก็เสียเงินได้ เห็นหลายคนโพสต์บน FB ว่ากิน นอน ดูซีรีย์ที่บ้าน ไม่ไปไหน อย่าบอกนะว่าไม่ได้สั่ง grab food หรือ line man ไม่ได้กดๆโทรๆจิ้มๆ สั่ง delivery 🍔🍜🍝🥤🍣

อุ้ยแค่อยากจะบอกว่ามันเป็นเรื่องปกติในช่วงเทศกาล เราไม่ผิดเลยที่จะเที่ยว หาความสุข ให้รางวัลตัวเองและครอบครัว ตรงกันข้าม เราควรจัดสรรงบเที่ยวไว้ด้วยซ้ำ เหมือนที่อุ้ยว่าไว้ในโพสต์ก่อน หากเราวางแผนการเงินไว้อย่างดีแล้ว เมื่อเงินก้อนที่เตรียมไว้ถูกใช้ไปแล้ว เราก็แค่จัดการค่อยเติมให้เต็มใหม่ตามระดับตัวเลขที่ได้ตั้งไว้ แค่นั้นเอง

แต่ถ้าคุณช็อปปิ้งอย่างเมามัน รูดปรื๊ดๆอย่างเดียวจนเกินลิมิต ที่หนักกว่าคือบางคนไม่รู้ลิมิตตัวเอง เคยเห็นในบางกระทู้บอกว่ารูดบัตรไปเที่ยวกับทัวร์แบบผ่อนจ่าย เที่ยวจนกลับมาไทยแล้วยังต้องผ่อนใช้หนี้บัตรเครดิตอยู่เลย คุณ happy กับแบบนี้จริงๆหรอ

หากใครที่ยังตอบตัวเองไม่ได้ว่า ช่วงวันหยุดที่ผ่านมา ใช้จ่ายเงินไปเท่าไร อันนี้บ่งบอกอะไร คือ เราไม่ได้ใส่ใจกับเงินในกระเป๋า ไม่รู้ว่ากระแสเงินสดที่ออกไปเป็นเท่าไร พูดง่ายๆ ไม่ได้ทำบัญชีรายรับรายจ่ายใช่ไหมล่ะ บอกมาซะดีดี

หากอยากเที่ยวอย่างสนุก และเป็นสุขแบบปลอดกังวล อย่าลืมวางแผนการเงินกันดีดีนะคะ #ด้วยรัก

 

error: มีการป้องกันคัดลอกเนื้อหา