ยกเลิกเครื่องแบบนักเรียน ช่วยลดภาระค่าใช้จ่าย?

KanyaweeR

KanyaweeR

นักวางแผนการเงิน CFP®

เข้าสู่สัปดาห์ของการเปิดเทอมสักที หาาา เด็กๆเปิดเทอมแล้ว!! ใช่จ้า

พอเปิดเรียนสิ่งที่เราผปค. ต้องตระเตรียมก็คือเสื้อผ้าเครื่องแบบชุดนักเรียน อุปกรณ์การเรียน เครื่องเขียน หนังสือรองเท้าและของใช้จิปาถะ

ไม่นานมานี้ที่มีข่าวเสนอให้ยกเลิกใส่ชุดนักเรียนเพื่อช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายของผปค. ไม่รู้ว่าคนอื่นคิดยังไงกัน

แต่อุ้ยรู้สึกว่ามันไม่ได้ช่วยแต่กลับเพิ่มภาระมากกว่า(คหสต.นะ) ลองคิดดูปกติชุดนักเรียนเราก็ซื้อกันเฉลี่ย4 ชุดและมีชุดพละอีก1 (บางคนอาจจะมี3 ชุดเพราะมีชุดลูกเสือหรือเนตรนารีอะไรว่ากันไป แต่เชื่อสิเฉลี่ย4 ชุดทั้งนั้นเผื่อไม่แห้ง ^0^) ราคาเสื้อตัวนึงสักสองร้อยกว่าบาทรวมปักและกางเกงนักเรียน หรือกระโปรงตัวละสองร้อยกว่าบาท รวมชุดนึงห้าร้อยบาท(บวกลบ)

ของลูกสาว เรียนคอนเวนต์มีเอี๊ยมอีกก็บวกเพิ่มเข้าไปสมมติของลูกชายชุดละ500 บาทตีกลมๆเอาแบบยังไม่รวมถุงเท้าเข็มขัดนะ ถ้า4 ชุดก็2,000 บาท บวกกับชุดพละอีกให้เท่ากันเป็น2,500 บาท และชุดพวกนี้ปกติใส่กัน3 ปี ลูกบ้านนี้ตัวยืดเร็ว สองปีเปลี่ยน แต่ถ้าใครเปลี่ยนทุกปีก็ตกปีละ2,500 บาท เฉพาะชุดนะ อุ้ยว่าประหยัดมากอะ ถ้าเทียบกับการใส่ชุดไปรเวท

ถ้าต้องมาใส่ไปรเวทช่วงเช้ามนุษย์แม่จะปวดหัวมากกกและดีกรีจะเพิ่มขึ้น ถ้าลูกเริ่มโตมีความคิดเป็นของตัวเองเลือกได้ว่าจะใส่ไม่ใส่อะไร อันนี้ลายจุดไม่ชอบ ลายสก็อตไม่เอา(ลูกชายดิชั้น!) 🤣🤫

จากที่ต้องตื่นเช้ามากเพื่อทำเวลาอยู่แล้วเราจะต้องเผื่อเวลามากขึ้น นอกเสียจากเตรียมชุดตกลงกับลูกเรียบร้อยแล้วก่อนนอน และค่าชุดจะเพิ่มไม่ใช่แค่หลักพันสองพันต่อปีละ เพราะลูกหรือเราคงไม่ให้ลูกใส่ซ้ำๆย้ำๆถูกไหม(เรายังไม่ทำแบบนั้นเลยเสื้อผ้าเต็มตู้แต่ไม่รู้จะใส่อะไร Oops)

อุ้ยว่าสิ่งที่เปลี่ยนบ่อยและเปลืองมากกว่าชุดนร. คือ #รองเท้านักเรียน ค่าคุณแม่ๆทั้งหลาย ปกติบ้านนี้จะซื้อวันใกล้เปิดเทอมเผื่อๆไว้ หันไปมองคู่เดิมนี่ยังใหม่อยู่เลยนะ…ก็ส่งต่อหรือบริจาคไป

ไม่รู้สิอุ้ยอาจจะหัวโบราณ แต่ชอบที่ลูกใส่ชุดนักเรียนมันดูเรียบร้อย น่ารักดี เวลาเห็นเด็กๆอยู่ด้วยกันในเครื่องแบบน่ารักดีค่า(เด็กเล็กนะ^^) เด็กโตหน่อยก็ดูเป็นระเบียบ แต่ถ้าวัยมหาวิทยาลัยเนี่ย มันทำให้เราแยกแยะนิสิต(นักศึกษา) กับอาจารย์ได้เลยนะ จริงจริ๊ง

ในเรื่องความปลอดภัยการที่เด็กส่วนใหญ่อยู่ในเครื่องแบบเวลามีผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปในรร. เราก็สามารถแยกแยะได้รู้ได้ในทันที

เครื่องแบบมีความเป็นเอกลักษณ์ทำให้เรารู้ว่าเด็กคนนี้อยู่รร. อะไร ไม่รู้เป็นกันไหมเวลาเราเจอเด็กที่ใส่เครื่องแบบเดียวกับลูกจะรู้สึกเอ็นดู(มากกว่านิดนุง) 555 และเครื่องแบบบางสถาบันเป็นเครื่องแบบพระราชทานด้วยยิ่งทำให้ผู้สวมใส่รู้สึกภูมิใจ

แต่ที่สำคัญเครื่องแบบชุดนักเรียนเป็นเครื่องเตือนใจเด็กๆทำให้เค้ารู้ว่าเค้าคือ “นักเรียน” หน้าที่ของเค้าตอนนี้คือ”เรียน” เหมือนที่เวลาเราเห็นผู้ใหญ่ที่ใส่เครื่องแบบตำรวจ รู้ว่าคนนี้คือตำรวจนะ

หากอาทิตย์นึงลองแต่งไปรเวทสักวันคงไม่ได้มีผลกระทบอะไรอาจจะดีก็ได้นะเหมือนที่รร. ชายล้วนแห่งนึงได้นำร่องไปก่อนหน้า ลูกชายอยู่ที่นี่ก็ดูตื่นเต้น(แทนรุ่นพี่มัธยม)ดีนะ

ไม่ว่าจะแต่งชุดอะไรก็ขอให้ลูกรู้หน้าที่ว่าเราไปทำอะไรที่โรงเรียน และทำมันให้ดี ด้วยความตั้งใจ เพราะท้ายที่สุดผู้ที่รับผิดชอบค่าใช้จ่ายๆหลัก คือ พ่อกับแม่นี่ละ เพราะสิ่งที่พ่อแม่ทุกคนล้วนอยากให้ลูกมีมากที่สุดก็คือวิชาความรู้

 

error: มีการป้องกันคัดลอกเนื้อหา