พาลูกไปเปิดบัญชีธนาคารไหนดี

KanyaweeR

KanyaweeR

นักวางแผนการเงิน CFP®

#พาลูกไปเปิดบัญชีธนาคารไหนดี

 

เมื่อพูดถึงการออม การเก็บเงินให้ลูก ไม่ว่าจะเป็นทุนการศึกษาก็ดี หรือเงินขวัญถุงเพื่อเอาไว้ต่อยอดในอนาคตก็ดี เชื่อว่าหลายบ้านคงจะออมในหุ้น ในกองทุน หรือซื้อทรัพย์สินเก็บไว้

 

บ้านนี้ก็เหมือนกันค่า เราวางแผนเรื่องออมเงินให้ลูกทั้งในพอร์ตหุ้น พอร์ตกองทุน สลากออมสิน ประกัน แต่ส่วนตัวแล้วอุ้ยคิดว่า การฝากเงินในธนาคารยังคงจำเป็น และควรเป็นสิ่งแรกที่เด็กควรได้เรียนรู้  อาจเพราะมันไม่ซับซ้อน สามารถสอนพวกเค้าต่อยอดจากเงินออมในกระปุกที่บ้านได้

 

เด็กๆได้มีสมุดบัญชีที่เป็นชื่อตัวเอง ได้เริ่มเรียนรู้ที่จะทำธุรกรรมทางการเงินด้วยตัวเอง ได้เซ็น(เขียนชื่อตัวเอง) เวลาฝากถอนได้เห็นดอกเบี้ย(อันน้อยนิด)เวลาไปอัพบุ้ค ที่สำคัญช่วยสร้างวินัยทางการเงิน ลูกจะค่อยๆรวบรวมเงินที่พ่อแม่ให้ และซองแดงจากอากงอาม่าที่ได้ในแต่ละปี (เงินส่วนใหญ่เชียวแหละ ^0^) แล้ววางแผนที่จะไปธนาคารวันไหน เมื่อไร

 

แม้เงินฝากธนาคารในปัจจุบันดอกเบี้ยจะน้อยนิด แต่จุดเริ่มต้นในเรื่องวางแผนการเงินนั้น เราควรมีเงินออมเอาไว้ใช้ฉุกเฉินเสียก่อน ก่อนที่จะไปออมหรือลงทุนในสินทรัพย์การเงินอื่นๆ ลูกจะได้เรียนรู้ว่า เงินฝากนั้นช่วยให้เรามีสภาพคล่อง เหมาะสำหรับเก็บเอาไว้เผื่อใช้ในระยะสั้นๆ (0-3ปี)

 

สะดวกที่ไหนก็ไปที่นั่นนะคะ ส่วนบ้านนี้เลือกไม่ยากเลย ลูกสาวชอบสีชมพู เลยไปแบงค์สีชมพู ลูกชายเลยขอไปแบงค์สีฟ้าบ้าง แถมช่วงนั้นมีให้ตุ๊กตาหมูที่แม่ชอบ เลยตามนั้น ไม่ได้เทียบเรทอะไรให้ยุ่งยาก 555

 

LATEST

บทความที่คล้ายกัน

error: มีการป้องกันคัดลอกเนื้อหา