ผู้หญิงเราพอได้เปลี่ยนบทบาทมาเป็นแม่ โลกของเราก็เปลี่ยนไป

KanyaweeR

KanyaweeR

นักวางแผนการเงิน CFP®

 

วันหยุดยาวนี้ หลายคนอาจจะไปเที่ยว หรือหลายคนอาจยังต้องทำงาน สู้ๆน้า ^^ พอดีได้มีโอกาสดูยูทูปย้อนหลัง #เมีย2019 แม้บางคนจะบอกชอบภาคแรกมากกว่า สนุกกว่า ฟินกว่า ภาคนี้คือแบบ …เหมือนรายการอาหารบ้างละ …เหมือนซีรีส์ชีวิตสามสาวบ้างละ แต่เอาจริงๆมันเรียล (real) มากๆเลยอะอุ้ยว่า

ชีวิตมนุษย์แม่ของธารีหลังมีลูก มันไม่ได้สวยงามแบบพอมีลูกแล้วจะอารมณ์ดีมีความสุข เป็นแม่ผู้อ่อนโยน แบบเห็นลูกยิ้มแล้ว happy เรามีคุณค่าตลอดเวลา มันเหนื่อย มันยุ่ง มันหงุดหงิดไปหมด มันมีอะไรให้ต้องคิดเยอะ

ธารีรู้ตัวว่าต้องประหยัด เพราะลาออกจากงานแล้ว พี่เลี้ยงก็ไม่อยากจ้าง อาหารก็อยากทำเอง คิดว่ามันง่ายนะอยู่บ้านเป็นแม่บ้านอะ แต่เอาจริงๆไม่ได้เป็นอย่างนั้น

ผู้หญิงเราพอได้เปลี่ยนบทบาทมาเป็นแม่ โลกของเราก็เปลี่ยนไป เราอยากจะทำอะไรอย่างที่เราเคยทำมันไม่ได้ เพราะเราไม่ได้อยู่ตัวคนเดียวอีกต่อไป อย่างธารีจากรายได้ที่เคยมีก็หายไป เลยไม่แปลกที่เธอจะมานั่งลิสต์รายการค่าใช้จ่าย ค่านม ค่าผ้าอ้อมสำเร็จรูป ค่าวัคซีน และค่าอื่นๆจิปาถะ การที่เธอลองเสนอแนะผ้าอ้อมที่ราคาถูกกว่าแผ่นละ 2.50 บาทแก่สามี นี่ไม่แปลกเลยนะ คือเคยทำมาก่อนอะ ^0^ จำได้ว่าตอนนั้นลูกยังเล็กๆ ก็มานั่งเทียบยี่ห้อไหนถูกกว่า ซึบซับดี ซื้อตอนมีโปรเท่านั้น บางทีก็ซื้อตุน หารต่อแผ่นเหลือเท่าไร เชื่อว่าเป็นกันทั้งนั้นแหละ
.
.
แต่อยากจะบอกในฐานะคุณแม่รุ่นพี่ นี่แค่จิ๊บๆ ค่าใช้จ่ายก้อนโตที่ยังมีรออยู่คือ #ค่าเทอมลูก อะไรประหยัดได้ก็ประหยัดนะดีแล้ว แม้ตอนนี้อาจจะยังช่วยหารายได้เพิ่มไม่ได้ ก็พยายามลดรายจ่าย(ตามสมควรและเหมาะสม) และเรียนรู้ที่จะทำให้เงินงอกเงย

ถ้าให้ดีควรวางแผนแต่เนิ่นๆ ก่อนที่จะมีลูกก็กันเงินออมไว้เลย ก้อนนี้สำหรับลูก ก้อนนี้สำหรับเราเพราะการที่มีระยะเวลานานพอ เราก็มีตัวเลือกในการลงทุนมากขึ้น มีเวลาให้เงินทำงาน ดีกว่าที่จะหาเงินไปแล้วใช้ไป เพราะแบบแรกต้นทุน(เงินออม)ที่ใช้น้อยกว่ามากเพราะมีดอกผลจากการลงทุนมาช่วย

error: มีการป้องกันคัดลอกเนื้อหา