บางครั้งเราก็อาจลืมไปว่า ครั้งหนึ่ง…เราเคยเป็นใครมาก่อน

KanyaweeR

KanyaweeR

นักวางแผนการเงิน CFP®

บางครั้ง เราก็อาจลืมไปว่า ครั้งหนึ่ง…เราเคยเป็นใครมาก่อน
อาจลืมไปว่า…เคยทำอะไรสำเร็จมาบ้าง
อาจลืมไปว่า…เคยมีคนชื่นชมยินดีอยู่รอบกาย
อาจลืมไปว่า…เคยภาคภูมิใจในตัวเองมากแค่ไหน

เพียงเพราะหน้าที่ บทบาทที่เป็น หมวกใบที่สวมอยู่
ความรับผิดชอบที่รู้สึกว่า ต้องทำให้ดี
ทำให้เรากลายเป็นอีกคนที่ไม่รู้ว่า เราต่างจากเมื่อก่อน
ไม่รู้ว่ามันเกิดขึ้นเมื่อไร อย่างไร นานแค่ไหนแล้ว

:::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::
ชีวิตของผู้หญิงที่ชื่อลิเภา ในละครสามีสีทอง
ในอดีต เธอทำงานเป็นเลขาผู้บริหาร และมีรางวัลการันตี แต่เมื่อแต่งงาน ก็ลาออกจากงานมาเป็นแม่บ้านเต็มเวลา ดูแลลูก สามี ได้อย่างดีไม่มีขาดตกบกพร่อง คอยเปิดประดูบ้านเมื่อสามีกลับจากทำงาน รับกระเป๋าสัมภาระจากมือ ชงกาแฟเสิร์ฟสามีที่โต๊ะทำงาน ผูกเนคไทเตรียมไว้ให้ ทำอาหารเองทุกมื้อ ทำความสะอาดบ้านเอง ขับรถไปส่งลูกที่ รร.ตอนเช้า ตลอดระยะเวลา 17ปีที่ผ่านมา ผู้หญิงที่ดูเผินๆเหมือนจะโชคดี เพราะได้แต่งงานกับเจียด สามีที่มีหน้าที่การงานดี ไม่เจ้าชู้ รักเดียวใจเดียว ไม่ดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี ไม่เล่นการพนัน เลิกงานก็กลับบ้านตรงเวลา

แต่เธอก็เริ่มไม่แน่ใจเหมือนกันว่าชีวิตที่เป็นอยู่แบบนี้เรียกว่า ภรรยา หรือ คนใช้ เธอไม่รู้สึกว่าสามีเห็นคุณค่าในตัวเธอเลย ไม่ให้เกียรติ สามีว่าอย่างไรก็ต้องตามนั้น เพราะเป็นคนหารายได้ เลี้ยงดูครอบครัว ทำให้มีกินมีใช้ อยู่อย่างสบายอย่างเช่นทุกวันนี้

เหตุการณ์ที่เหมือนเป็นจุดเปลี่ยนของลิเภา คือ เแม่ของเธอเสียชีวิต เธอต้องไปงานศพแม่ที่ต่างจังหวัด เจียดในฐานะสามี แทนที่จะเห็นใจ เป็นห่วง และรีบไปอยู่ข้างๆเพื่อเป็นกำลังใจ แต่นอกจากจะไม่สนใจ ไม่ไปงานศพแล้ว ยังไม่ให้ลูกเดินทางมางานศพคุณยายด้วย

เธอคิดทบทวนว่าตัวเองคิดผิดหรือเปล่าที่แต่งงานกับผู้ชายแบบนี้ ครอบครัวที่ดูเหมือนจะสมบูรณ์ มีเพียบพร้อมทุกอย่าง แต่เธอไม่เคยมีความสุขเลย!!

เธอคิดอยากจะกลับไปทำงานอีกครั้ง แต่สามีก็ค่อนขอดว่าผู้หญิงวัยสี่สิบกว่า เป็นแม่บ้านมาสิบกว่าปี จะมีบริษัทไหนที่โง่รับเข้าทำงาน และเอาเข้าจริงเธอก็พบว่ามันไม่ง่ายเลย

:::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::::
ผู้หญิงเรา เมื่อแต่งงานมีลูก ก็ไม่ได้มีแค่หน้าที่แม่อย่างเดียว หน้าที่ภรรยาก็ยังต้องทำให้ดีอยู่ เราจะเลือกปฏิบัติแค่หน้าที่ใดหน้าที่หนึ่งไม่ได้ ลาพักร้อนก็ไม่ได้ ลากิจยังต้องคิดหนัก ลาป่วยก็ต้องดูสถานการณ์ #เพราะหน้าที่แม่ไม่มีใครมาแทนได้ และ #หน้าที่ภรรยาก็ไม่อยากให้ใครมาแทน

การเป็นแม่บ้านอย่างเดียวฟังดูเหมือนจะสบาย ใครไม่อยู่ในสถานะนี้ บอกเลยคุณจะไม่มีวันเข้าใจ (มองเพดานแพรบ) อันนี้ยืนยันได้ ตอบในฐานะที่เคยเป็นแม่ full time มาก่อน ตอนนั้นตั้ง status ไว้ว่า full time mom, part time wife เป็นสถานะที่คนในอยากออกคนนอกอยากเข้า ความกดดันมีมาก ไม่น้อยไปกว่าแรงกดดันในที่ทำงาน แต่คนที่บริษัทคุณอาจจะ ignore สะบัดบ็อบ เมินหน้าไม่เสวนาด้วยได้ แต่ถ้าเป็นที่บ้านแล้วไซร้ นั่นก็สามี นี่ก็ลูกนะ ignore ช่างมันได้ก็ไม่กี่วัน

แต่ไม่ว่าจะอยู่ใน status ไหน จงอย่าลืมว่าเราก็มีคุณค่าในตัวเอง ก่อนแต่งงานเราอาจจะประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน หัวหน้า เพื่อนร่วมงานเห็นคุณค่า แต่ในฐานะเมียและแม่ หากไม่มีใครเห็นค่าเรา #เราต้องไม่ดูถูกตัวเอง เมื่อครั้งที่เราทำงานสำเร็จ ได้รับคำชมเชย เราภูมิใจในตัวเองมากแค่ไหน แต่นี่เราทำให้ครอบครัวเป็นครอบครัว ทำให้บ้านเป็นบ้าน ทำอะไรที่ไม่เคยทำได้ตั้งหลายอย่าง

❤️ จากที่ไม่เคยจับกระทะเข้าครัว ตอนนี้ทำของโปรดให้ลูก ให้สามีกินได้
❤️ จากที่ไม่เคยจับไม้กวาดไม้ถู ตอนนี้ทุกตารางนิ้วของบ้านหอมสะอาด
❤️ จากที่ตื่นเช้าก็ยากลำบาก ตอนนี้ตั้งนาฬิกาปลุกตอนตีสาม มาปั๊มนมได้
❤️ จากที่เคยใช้เวลาอยู่ในห้องน้ำนานสองนาน ตอนนี้แค่ไม่ถึงห้านาทีก็ได้อยู่นะ

หากเราไม่เห็นคุณค่าในตัวเอง แล้วใครละ…

แต่สิ่งที่อยากจะฝากก็คือ ไม่ว่าเราจะทำงานประจำ หรือเป็นแม่บ้านเต็มเวลา
#อย่าลืมทบทวนความรู้ที่เคยมี หรือหาความรู้เพิ่มเติม (ในสายงานที่ทำอยู่หรือเกี่ยวข้อง) เพราะโลกเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา หากเราอยู่กับที่ บริษัทไปจ้างเด็กรุ่นใหม่ที่ค่าแรงถูกกว่าเราก็ได้ และหากเราไม่ได้ทำงาน การที่เราเตรียมพร้อมไว้ตลอดเวลา หากเราเกิดเปลี่ยนใจ กลับเข้าสู่สนามการทำงานเมื่อไรก็ได้ ช่วยร่นระยะเวลาเตรียมตัว ทำให้คุยกับเพื่อนร่วมงานเก่ารู้เรื่อง มีคนเม้ามอย ไม่เหงา และเป็นการ keep connection ไปในตัว หลายคนเลยที่ผ่านช่วงการเลี้ยงลูกไป 2-3 ปีแรกก็กลับเข้าไปทำงานที่เดิมได้สบายๆ

#จงเรียนรู้skillใหม่ๆอยู่เสมอ ไม่จำเป็นต้องเกี่ยวกับงานที่เคยทำ อะไรที่เคยทำได้ เป็นอะไรใหม่ๆก็ได้ที่ไม่เคยทำ อยากลอง เช่น ปีนี้ชั้นต้องเล่นโกะเป็น ปีนี้ชั้นต้องร้อยมาลัยได้ ปีนี้ชั้นต้องตัดเย็บเสื้อผ้าเป็น อะไรก็ได้ ถือเป็นการบริหารรอยหยักในสมอง ไม่ต้องฟุ้งซ่านด้วย บางคนเพิ่งมาค้นพบตัวเอง ทำเป็นอาชีพเลยก็มี #คือดี

หากใครยังไม่เคยดูเรื่องนี้ ลองไปค้นดูในยูทูปได้เลย #สามีสีทอง ละครสะท้อนสังคมของ 3 คู่สามีภรรยา ดูแล้วอาจทำให้ใครหลายคนรู้สึกว่า สามีที่บ้านดีทีสุดแล้ว ^^

 

error: มีการป้องกันคัดลอกเนื้อหา