จัดการเงินได้สไตล์ Single Mom

KanyaweeR

KanyaweeR

นักวางแผนการเงิน CFP®

#จัดการเงินได้สไตล์SingleMom
ต้องยอมรับว่าสมัยนี้เราเห็นคุณแม่หลายคนตัดสินใจก้าวออกมาเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว (Single mom) กันไม่น้อย ไม่ว่าจะด้วยความสมัครใจหรือไม่ก็ตาม อุ้ยขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านค่า

การเลี้ยงดูเด็กคนหนึ่งให้เติบโตมาอย่างสมบูรณ์พร้อมที่สุดเพียงลำพังนั้น นอกจากความรักที่เต็มเปี่ยม ก็ต้องใช้พลังกายและแรงใจไม่น้อยเลย และยังต้องมีเรื่องเงิน ที่เป็นตัวขับเคลื่อนชีวิตไปพร้อมๆกันด้วย

เพราะการที่ต้องรับภาระค่าใช้จ่ายเพียงคนเดียว หารายได้คนเดียว ทำทั้งงานในบ้าน งานนอกบ้าน และยังต้องดูแลลูกๆอีก หากไม่มีการจัดการที่ดีพอแล้วละก็ ชีวิตเราและลูกคงไม่ happy

—————————————————————-
วันนี้ในฐานะแม่คนนึง บวกกับประสบการณ์ที่คอยให้คำแนะนำเรื่องการเงิน อุ้ยขอแชร์แนวทางในการบริหารการเงินสำหรับ Single mom ง่ายๆตามนี้ค่า

1. #ตรวจสอบสถานะทางการเงิน ว่าเรามีทรัพย์สิน หนี้สินอะไรบ้าง ลองลิสต์รายการออกมาทั้งหมด หากมีหนี้ก็มานั่งดูว่าอันไหนเป็นหนี้ระยะสั้น ระยะยาว ดอกเบี้ยเท่าไร ยอดคงค้างเท่าไร

2. #ปรับเปลี่ยนนิสัยการใช้เงิน ทำบัญชีรายรับรายจ่าย นาทีนี้ใครไม่เคยทำ บอกเลยค่ะว่า จำเป็น หรือใครถนัดโหลดแอปมาเป็นตัวช่วย ก็ไม่ผิดใดใดค่ะ สะดวกดีด้วย (ลองดู https://www.facebook.com/1670007606647459/posts/2146310812350467?sfns=mo) และที่สำคัญวางแผนการใช้เงินให้ดี เก็บก่อนใช้ ใช้จ่ายอย่างมีสติ

3. #เพิ่มรายได้ อาจจะเร่ิมจากความชอบหรือสิ่งที่ถนัดก่อน อุ้ยเห็นแม่ๆใน FBหลายคน ทำคุ้กกี้ ทำขนมขาย หรืองาน handmade งานฝีมือต่างๆ หรือแม้แต่รับงานเขียนงานแปล ที่สามารถทำที่บ้านได้พร้อมกับดูแลลูกไปด้วย

4. #ลดรายจ่ายไม่จำเป็น ก่อนหน้านี้เคยหมดเงินไปกับการทำเล็บทำผม เข้าสปา หรือทานข้าวนอกบ้าน ตอนนี้อาจจะต้องลด หรืองดไปก่อนค่ะ การเพิ่มรายได้อาจไม่สามารถทำได้ทันที แต่การลดค่าใช้จ่ายไม่จำเป็น เริ่มได้ทันที

5. #เขียนเป้าหมายทางการเงิน แยกเงินเกษียณของตัวเอง วางแผนการศึกษาบุตร เงินทำธุรกิจ etc. ที่สำคัญต้องไม่ลืมเก็บเงินสำรองฉุกเฉิน ประมาณ 3-6 เท่าของค่าใช้จ่ายต่อเดือน (ลองดูรายการตรงนี้เผื่อนึกไม่ออก https://www.facebook.com/1670007606647459/posts/1976746915973525?sfns=mo) เก็บไว้ในบัญชีออมทรัพย์ เผื่อมีเหตุไม่คาดฝันอะไร จะได้เบิกออกมาได้ทันท่วงที

6. #พูดคุยกับลูก ทำความเข้าใจกับลูกเกี่ยวกับสถานะการเงินของทางบ้านเสียใหม่ หัดให้ดูแลตัวเอง เพิ่มทักษะที่จำเป็นในชีวิตประจำวัน เริ่มจากงานบ้าน หากโตหน่อยอาจให้ลูกช่วยรับผิดชอบมากขึ้น หรือทำงาน part time หากมีโอกาส

7. #เรียนรู้การลงทุน ต้องไม่ลืมที่จะต่อยอดเงินให้งอกเงย ให้เงินทำงานแทนเรา ทำให้เหนื่อยน้อยลง ถึงเป้าหมายได้เร็วขึ้น โดยเลือกสินทรัพย์ลงทุนให้เหมาะสมกับเป้าหมายการเงิน เช่น พันธบัตร หุ้น อสังหาริมทรัพย์ etc. หากไม่มีประสบการณ์ลงทุน ไม่มีเวลาติดตามข้อมูล การลงทุนในกองทุนรวมก็เป็นตัวเลือกที่ดี เพราะมีมืออาชีพคอยดูแลให้

8. #ทำประกัน เพราะวันนี้เราเป็นโลกทั้งใบของเด็กคนหนึ่ง ชีวิต ความสามารถ รายได้ของเราจึงสำคัญมาก ควรประเมินด้วยว่าหากวันนึงเราไม่อยู่ จะกระทบกับลูก/ ครอบครัวยังไงบ้าง การโอนย้ายความเสี่ยงตรงนี้ด้วยประกันชีวิต และยกผลประโยชน์ให้ลูกจึงน่าจะเป็นทางออกที่ดี และควรทำประกันสุขภาพให้ตนเองและลูกเพื่อบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายกรณีเจ็บป่วยด้วย

9. #ทำพินัยกรรม ควรสรุปทรัพย์สินทางการเงินต่างๆ และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับทรัพย์สินนั้นๆ เช่น ตัวแทนประกัน ผู้แนะนำการลงทุน เพื่อลูกจะได้รู้ว่าต้องติดต่อกับใคร หากมีลูกหลายคนก็ระบุได้เลยว่ายกทรัพย์สินอะไรให้ลูกคนไหน ก็จะทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้น


หากวางแผนดีดีแล้ว แม้จะเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว ดูแลลูกคนเดียว แต่เชื่อได้เลยค่ะ ว่าเราจะภูมิใจในตัวเองสุดๆไปเลยว่าเราก็สามารถเลี้ยงลูกให้ดี และมีความสุขได้ #การเงินฉบับคุณแม่ต้องรู้

error: มีการป้องกันคัดลอกเนื้อหา